“Nóng” xả súng ở Mỹ, Na Uy tính cấm vũ khí bán tự động

.
Na Uy dự kiến cấm vũ khí bán tự động từ năm 2021


Chính phủ cánh hữu thiểu số Na Uy đã đưa ra đề xuất về lệnh cấm hồi năm ngoái.

“Hôm nay, đề xuất (cấm vũ khí bán tự động) của Chính phủ được đa số các nghị sĩ trong Quốc hội đã ủng hộ. Do đó, vũ khí bán tự động sẽ bị cấm tại Na Uy”, Peter Frolich, thành viên bảo thủ thuộc Ủy ban Thường trực Quốc hội Na Uy về các vấn đề tư pháp nói với AFP hôm 27/2.

Lệnh cấm này được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận về vũ khí bán tự động tại Hoa Kỳ đang nóng lên sau khi vụ xả súng ngày 14/2 tại một trường học ở Florida đã cướp đi mạng sống của 17 học sinh và giáo viên. Dự kiến lệnh cấm vũ khí bán tự động ở Na Uy sẽ có hiệu lực từ năm 2021.

Cách đây vài năm, vào ngày 22/7/2011, hung thủ Anders Behring Breivik đã tiến hành một vụ thảm sát bằng súng trường bán tự động Ruger Mini-14 và súng lục Glock tại Na Uy và giết chết 69 người, phần lớn là thanh thiếu niên tham dự một trại hè trên đảo Utoeya.

Chỉ vài giờ trước cuộc tấn công này, hung thủ đã giết hại 8 người trong một vụ đánh bom bên ngoài tòa nhà Chính phủ ở Oslo.

Trong một báo cáo năm 2012, ủy ban chịu trách nhiệm điều tra vụ việc đã rút ra kết luận rằng nên ban hành lệnh cấm vũ khí bán tự động.
Minh Hoa (theo AFP)
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn