Ngôi nhà trên khu đất xéo 41m2 ở Hà Nội nổi bật trên báo ngoại

.

Khu đất thiết kế có diện tích 41m2 với hình dáng không vuông vức, mặt tiền rộng 4m và phần phía sau nhỏ dần chỉ có 2,6m. Thách thức các kiến trúc sư NH Village tìm giải pháp thiết kế xử lý các góc cạnh trong nhà, tạo ra không gian thông thoáng kết nối với khung cảnh đô thị bên ngoài.

Gia chủ là một gia đình theo đạo Phật, các kiến trúc sư đã thiết kế phòng thờ ở vị trí trang trọng nhưng vừa gần gũi, thông thoáng dễ tiếp cận nhưng vẫn đảm bảo tính kín đáo trang nghiêm, nơi có các yếu tố thiên nhiên bao quanh như gió, ánh sáng các bồn cây xanh bao quanh.

Trong nhà, thiết kế theo hướng giảm tối đa các bức tường ngăn cách không gian, chỉ các khu phụ được bao quanh bởi các bức tường cong, khắc phục được các góc nhọn sinh ra bởi khu đất méo và đồng thời tạo không gian thông thoáng mềm mại liên tục trong nhà. 

Các thông tầng và cầu thang bố trí không liên tục tạo ra các khoảng trống trong nhà giúp cho việc đi lại như đi dạo qua các hành lang và khả năng thông gió được hiệu quả hơn.

Các cửa sổ kính được thiết kế ở mái sau nhà và đủ thấp để có thể thao tác mở ra đóng vào, cho phép người trong nhà có thể nhìn và tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài xung quanh.

Phần mái thấp này đặc biệt tạo ra hiệu ứng thoáng và sáng phía sau nhà, có cảm giác như một khoảng sân sau phía trong nhà.

Các phòng ngủ chính ở tầng 1 và tầng 3 được bố trí các rèm có thể đóng mở linh hoạt được giúp cho các không gian này linh hoạt kết nối với không gian thông tầng không tạo cảm giác đóng kín cố định.

Mặt tiền được thiết kế có nhiều ô hình ô van để vừa thông gió và lấy sáng cho nhà, vừa có tác dụng làm mờ một phần tầm nhìn từ những nhà đối diện do khoảng cách quá gần giữa các con đường.

Thiết kế này tránh thành các cửa sổ nhưng có song sắt, thời gian đóng cửa nhiều vì khoảng cách với nhà đối diện quá hẹp như những ngôi nhà điển hình.

Từ trong nhà nhìn từ phòng ngủ hoặc phòng khách, hình ảnh khu ngõ nhỏ nhìn ra làng xóm xung quanh qua các ô cửa sổ được uốn cong trở lên mềm mại như những khung tranh, kết nối cuộc sống sinh động ở những con ngõ và khu phố bên ngoài vào trong nhà.

Nguồn: cafeland.vn