Điều gì xảy ra tiếp theo khi thương vụ Broadcom mua lại Qualcomm thất bại?

.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Broadcom đã bật tăng trở lại gần 1,4%. Thương vụ được kỳ vọng nhất đã không thành. Vậy điều gì sẽ diễn ra tiếp theo với 2 ông lớn chip bán dẫn này?

Ngày 13/3, ông Trump đã chính thức ngăn chặn thương vụ trị giá 117 tỷ USD của Broadcom mua lại Qualcomm.

Tháng 11/2017, Tổng thống Trump từng tiếp Giám đốc điều hành Broadcom tại Nhà Trắng trong không khí thân mật và tiết lộ Broadcom sẽ chuyển trụ sở về Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng lạc quan về triển vọng việc làm cho người dân Mỹ từ thương vụ này. Tuy nhiên, Broadcom sẽ không có nhà máy nào ở Mỹ, tương tự như hàng chục thương vụ lớn khác bị cấm cửa.

Ông Dennis Brewster, chuyên gia tài chính nhận định: "Trước đây, chính quyền ông Trump đã chặn nhiều thương vụ hấp dẫn khác cũng do có liên quan tới Trung Quốc. Nhưng với thương vụ này thì đúng là bất ngờ!".

Mối lo "ảnh hưởng tới an ninh quốc gia" mà ông Trump đề cập trong thương vụ này xuất phát từ "đối tác chung" của cả Qualcomm và Broadcom thời gian gần đây chính là Huawei. Bất kỳ sự liên hệ nào dù là gián tiếp trong lĩnh vực công nghệ cũng đều khiến ông Trump lo lắng trong khi Huawei còn là đối thủ rất mạnh với Qualcomm trong lĩnh vực phát triển chip di động kết nối 5G.

Dù giấc mộng thâu tóm bất thành nhưng ông lớn chip điện tử của Singapore không hề thiệt thòi. Reuters cho biết Broadcom đang chuyển hướng sang 2 thương vụ khác quy mô nhỏ hơn nhưng an toàn và hấp dẫn không kém từ Xilinx - 1 công ty Mỹ và Mellanox từ Israel.

Còn Qualcomm, vừa phải đối mặt với sự cạnh tranh của Intel, vừa đối phó với một loạt các điều tra tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới về cáo buộc thao túng thị trường. Thế nên, đường tới công nghệ 5G có lẽ sẽ mất thời gian hơn.

Mỹ chặn thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm Mỹ chặn thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm

VTV.vn - Tổng thống Mỹ đã ban hành một sắc lệnh nhằm ngăn chặn thương vụ nhiều tỷ USD này do lo ngại an ninh quốc gia của Mỹ bị đe dọa.

Broadcom nâng giá chào mua Qualcomm lên tới 121 tỷ USD Broadcom nâng giá chào mua Qualcomm lên tới 121 tỷ USD

VTV.vn - Tập đoàn sản xuất chip Broadcom vừa tiếp tục nâng giá trị lời đề nghị mua lại đối thủ Mỹ Qualcomm lên mức 121 tỷ USD.

WSJ: Apple có thể sẽ không sử dụng chip của Qualcomm từ 2018 WSJ: Apple có thể sẽ không sử dụng chip của Qualcomm từ 2018

VTV.vn - Tờ Wall Street Journal mới đây cho biết, hãng táo khuyết đang thiết kế iPhone và iPad cho năm tới mà không sử dụng chip kết nối mạng từ Qualcomm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn