Nhà đầu tư tư nhân khai phá tiềm năng giàu có của Việt Nam ‎

.

Người Thái sốt sắng và nhanh chân nhất. Hẳn nhiều người chưa quên tỷ phú Thái chi 5 tỷ USD mua Sabeco hay miệt mài gom 19% cổ phần Vinamilk. Nước mắm, sữa, bia, đâu cũng thấy bóng dáng nhà đầu tư tư nhân và xu hướng dịch chuyển về tiêu dùng. Còn khoản đầu tư của Warburg Pincus vào Techcombank, một ngân hàng rất được ưa chuộng về dịch vụ và bán lẻ cũng cho thấy gu của công ty này đang tập trung vào đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ đang ngày một giàu lên tại Việt Nam.

Nhà đầu tư tư nhân khai phá tiềm năng giàu có của Việt Nam ‎ - Ảnh 1.

Niềm tin vào một Việt Nam giàu có của quỹ ngoại đáng bàn nhất ở sự nhạy cảm thị trường. Không phải là bây giờ khi kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững mạnh, Warburg Pincus đã đánh hơi thấy tiềm năng ngay ở giai đoạn Việt Nam cực kỳ khó khăn.

5 năm trước, Việt Nam phải vật lộn với những khoản nợ xấu nhất là khoản tín dụng từ Vinashin đã khiến nhiều nhà đầu tư quốc tế lạnh nhạt. Vậy mà Warburg đã đánh cược vào Việt Nam khi mua 20% cổ phẩn của Vincom Retail. Hay nhà đầu tư KKR&Co xuống tiền gấp đôi vào Masan thời 2013. Sau đó thì sao? Warburg và KKR&Co đều được tưởng thưởng xứng đáng. Warburg cực thành công khi bán cổ phần của Vincom Retail VRE với giá đến 709 triệu USD trong đợt IPO với lãi gấp đôi.

Bây giờ, khi Vingroup chuyển hướng sang xe hơi mà Techcombank là đối tác chính, Warburg Pincus quyết định xuống tiền ở Techcombank. Nếu theo dõi và để ý đến chuyện Techcombank hồi sinh từ nợ xấu bủa vây đến mục tiêu lợi nhuận 10.000 tỷ đồng năm 2018 của ngân hàng này lại là một câu chuyện hấp dẫn khác. Điều đó để thấy quỹ tư nhân cực kỳ xuất sắc ở tài tiên đoán và nhạy cảm thị trường.

Về vĩ mô, bài viết cũng đánh giá nền kinh tế Việt Nam hiện đã khác nhiều so với hình ảnh phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô, gạo, cà phê và giày dép như trước kia. Sự có mặt của Samsung đã giúp Việt Nam gia nhập chuỗi cung ứng smartphone toàn cầu. Nếu so với tình trạng già hóa tại Thái Lan, dân số trẻ đang giúp Việt Nam có lợi trong cuộc đua giành vị thế của chuỗi cung ứng ngành sản xuất ô tô.

Tác giả kết luận, dù còn bị hạn chế về tỷ lệ được phép nắm cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành ngân hàng nhưng việc Warburg đặt được một chân vào Techcombank đã cho thấy thành công ban đầu của quỹ ngoại nói chung trong bối cảnh sự giàu lên là không thể chối cãi của Việt Nam.

Vietcombank lên kế hoạch bán 10 cổ phần cho nhà đầu tư ngoại Vietcombank lên kế hoạch bán 10 cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

VTV.vn -Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang có kế hoạch bán hơn 350 triệu cổ phiếu (tương ứng 10% cổ phần) cho nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2018.

Nhà đầu tư ngoại Nhà đầu tư ngoại "ôm trọn" lô cổ phiếu VNM

VTV.vn - Toàn bộ hơn 48,3 triệu cổ phiếu của CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk mã chứng khoán VNM được một nhà đầu tư nước ngoài mua trọn trong phiên đấu giá chiều 10/11.

Nhà đầu tư ngoại kêu khó tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam Nhà đầu tư ngoại kêu khó tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam

VTV.vn - Theo các chuyên gia, để tiếp tục hành trình nâng hạng thị trường, chứng khoán Việt Nam cần hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn