Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch

.

Sáng nay (22/10), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc tại Hà Nội và dự kiến diễn ra trong 24 ngày. Đây là kỳ họp cuối năm 2018, cũng là giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của Chính phủ cho thấy nhiều kết quả rất tích cực, như tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,98%, ước cả năm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân ước cả năm nay cũng dưới 4%, đây là năm thứ 3 liên tiếp kiểm soát dưới mức này. Tín dụng, xuất khẩu 9 tháng đầu năm cũng tăng trên dưới 11%. Cùng với đó, hơn 60% điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu đã được đơn giản hóa.

Tuy nhiên, theo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện của Ủy ban Kinh tế, vẫn còn một số hạn chế, như: giải ngân vốn đầu tư công chậm, công tác thoái vốn tại DNNN chưa đạt được kế hoạch đề ra, lượng vốn nắm giữ lớn nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cao trong lúc vẫn phải phát hành trái phiếu Chính phủ để phục vụ đầu tư. Ủy ban Kinh tế cũng nhận định khó đạt được chỉ tiêu Tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ GDP đến năm 2020 là 85%.

Các kế hoạch mới như trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); thúc đẩy ký kết Hiệp định FTA Việt Nam - EU được coi là cơ sở giúp năm 2018 Chính phủ sẽ có 8 /12 chỉ tiêu vượt kế hoạch Quốc hội giao.

Đánh giá về các kết quả đạt được năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phóng viên VTV đã ghi nhận ý kiến của một số đại biểu Quốc hội bên hành lang Quốc hội.

Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn