Mâu thuẫn giữa những tuyên bố về thỏa thuận tạm hoãn tăng thuế Mỹ - Trung

.

Thậm chí, ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ cũng đang lúng túng không biết nên hiểu như thế nào.

Vấn đề đầu tiên là thời hạn 90 ngày. Phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai (3/12), ông Larry Kudlow - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, Cố vấn Kinh tế hàng đầu của ông Trump tuyên bố, thỏa thuận đình chiến sẽ kéo dài 90 ngày và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, Nhà Trắng đã phải lên tiếng đính chính thông tin này và khẳng định thời gian bắt đầu đàm phán phải từ ngày 1/12/2018 - thời điểm ông Trump gặp ông Tập tại Argentina.

Trong khi đó, cụm từ "thời hạn 90 ngày" lại không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra: "Hai bên đồng ý sẽ không áp đặt thêm các hàng rào thuế quan mới".

Vấn đề thứ hai là về việc Trung Quốc mua hàng Mỹ. Washintgon cho biết Bắc Kinh đồng ý sẽ mua một lượng lớn nông sản, nhiên liệu, hàng công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ ngay lập tức. Trong khi đó, Trung Quốc không đề cập trực tiếp cụ thể loại hàng hóa nào họ sẽ bắt đầu mua cũng như thời điểm bắt đầu.

Vấn đề thứ ba là việc giảm và gỡ bỏ thuế nhập khẩu. Trong họp báo tại Argentina, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hai nước sẽ cùng làm việc với nhau, hướng tới gỡ bỏ tất cả thuế nhập khẩu bổ sung. Tuy nhiên, thông báo của Nhà Trắng lại không có thông tin này. Đổi lại, đêm muộn ngày Chủ nhật (2/12), Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý giảm hoặc loại trừ thuế với ô tô nhập khẩu từ Mỹ từ mức 40% hiện nay. Tuy nhiên, hiện phía Bắc Kinh chưa xác nhận tuyên bố trên.

Có thể thấy, những khác biệt trong ngôn ngữ được Mỹ - Trung Quốc đưa ra sau bàn ăn tối giữa ông Trump và Tập vẫn còn rất nhiều thách thức.

Trung Quốc xóa bỏ thuế ô tô: Ngành ô tô Mỹ có được lợi? Trung Quốc xóa bỏ thuế ô tô: Ngành ô tô Mỹ có được lợi?

VTV.vn - Mới đây, trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Trung Quốc đã nhất trí giảm và xóa bỏ thuế quan đối với xe ô tô sản xuất tại Mỹ từ mức 40% hiện nay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn