Phòng ngừa và giảm thiểu khiếu nại, tranh chấp đầu tư quốc tế

.

Hội thảo "Phòng ngừa và giảm thiểu khiếu nại, tranh chấp đầu tư quốc tế" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Với việc ký kết 66 Hiệp định đầu tư song phương (BIT) và khoảng 10 Hiệp định thương mại tự do FTA, xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng. Do đó, việc phát sinh tranh chấp là điều khó tránh.

Hiện nay, chỉ tính riêng TP.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư của thành phố đang tiếp nhận, giải quyết 8 vụ việc có khả năng chuyển thành tranh chấp quốc tế giữa nhà đầu tư nước ngoài và Chính phủ Việt Nam.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, nguyên nhân những vụ tranh chấp do sự thiếu linh hoạt của cơ quan nhà nước cấp tỉnh trực tiếp giải quyết các khiếu nại của nhà đầu tư nước ngoài, trong khi đó các cơ quan trung ương liên quan, như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, biết đến tranh chấp lại khá muộn, thường khi nhà đầu tư gửi thông báo ý định khởi kiện.

Chính sách giảm thuế tại Mỹ ảnh hưởng thế nào đến đầu tư quốc tế? Chính sách giảm thuế tại Mỹ ảnh hưởng thế nào đến đầu tư quốc tế?

VTV.vn - Chính sách giảm thuế dự báo sẽ đem lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ nhưng đồng thời cũng có tác động lớn tới hoạt động đầu tư quốc tế trong những năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn