Trung Quốc lên tiếng đình chiến thương mại

.

Ngày 5/12, Trung Quốc đã lần đầu tiên lên tiếng xác nhận nước này đã đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại với Mỹ kéo dài 90 ngày nhằm tạo điều kiện cho hai bên có cơ hội thương lượng thêm.

Tuy nhiên, thông báo lại không đề cập tới thời hạn mà 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán cũng như chi tiết Trung Quốc đã đồng ý mua lượng lớn nông sản, hàng công nghiệp và năng lượng và giảm thuế áp lên mặt hàng ô tô của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo, Mỹ vẫn sẽ tăng thuế với hàng hóa trị giá 200 tỷ của Trung Quốc từ 10% lên 25% như dự kiến nếu không có thỏa thuận nào sau giai đoạn 90 ngày đình chiến này.

Mâu thuẫn giữa những tuyên bố về thỏa thuận tạm hoãn tăng thuế Mỹ - Trung Mâu thuẫn giữa những tuyên bố về thỏa thuận tạm hoãn tăng thuế Mỹ - Trung

VTV.vn - Sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, mỗi bên đang giải thích những tuyên bố về tạm hoãn tăng thuế đạt được một cách khác nhau.

Tổng thống Mỹ sẽ dẫn đầu đàm phán thương mại với Trung Quốc Tổng thống Mỹ sẽ dẫn đầu đàm phán thương mại với Trung Quốc

VTV.vn - Trả lời hãng tin CNBC, ông Mnuchin khẳng định, đây là lần đầu tiên xuất hiện "một con đường rõ ràng" nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc xuống mức 0.

Trung Quốc và Mỹ hướng tới dỡ bỏ toàn bộ hàng rào thuế quan Trung Quốc và Mỹ hướng tới dỡ bỏ toàn bộ hàng rào thuế quan

VTV.vn - Thông tin tích cực trên từ phía Trung Quốc được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra ngày 2/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn