Hỏi “nóng” về quy hoạch golf: “Chờ Bộ trưởng rà soát xong mới trả lời”?

.
(PLO) - Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Hoàng Hải - Vụ trưởng Vụ Kinh tế dịch vụ (Bộ KH&ĐT) sau khi PLVN nêu thực trạng nhiều tỉnh, thành đã và đang tìm cách để được có tên trong Quy hoạch phát triển sân golf Việt Nam đến năm 2020.    
Hỏi “nóng” về quy hoạch golf:  “Chờ Bộ trưởng rà soát xong mới trả lời”?
Gần 2 tháng qua, Bộ KH&ĐT vẫn không trả lời PLVN về những vấn đề liên quan quy hoạch sân golf?

 Chờ đến khi nào?

Trong loạt bài gần đây, PLVN đã thông tin về việc nhiều địa phương ở khu vực Bắc miền Trung từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đã lần lượt có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét để dược bổ sung các sân golf tại đây vào quy hoạch. Dù trước đó, Bộ Xây dựng trong văn bản trả lời Bộ này đã lên tiếng cảnh báo rằng, Bộ KH&ĐT tư cần căn cứ quy định pháp luật đề xuất Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí quy định mở sân golf mới đảm bảo phù hợp quy hoạch; đảm bảo có tính hệ thống; không xem xét bổ sung từng dự án sân golf riêng lẻ.

Tìm hiểu vấn đề này, ngày 3/4/2018, phóng viên PLVN đã gặp và nêu một số câu hỏi với lãnh đạo Vụ Kinh tế dịch vụ (Bộ KH&ĐT) - cơ quan tham mưu cho Bộ này trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực phát triển golf. 

Cụ thể, đại diện của Vụ này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Vụ trưởng đã tiếp nhận thông tin và hứa sẽ sớm trả lời những câu hỏi của công luận. Nhưng khoảng 1 tuần sau, ông Hải nói với PLVN: “Lãnh đạo Bộ phụ trách lĩnh vực golf đang đi công tác”.

Sau đó, đều đặn hàng tuần, chúng tôi đều hỏi việc phản hồi thông tin từ ông Hải, nhưng vẫn như những lần trước, câu trả lời tiếp theo của ông Vụ trưởng vẫn là: “Lãnh đạo Bộ phụ trách lĩnh vực golf chưa xét duyệt câu trả lời nên vẫn phải chờ”?

Trong khi, cùng thời điểm đó, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh đã xuất hiện trả lời báo chí tại một cuộc họp về các vấn đề liên quan đến các Dự án sân golf xin vào quy hoạch phát triển đến năm 2020.

Đến đầu tháng 5/2018, vẫn với nội dung này, chúng tôi đề nghị ông Vụ trưởng Kinh tế dịch vụ sớm có phản hồi thông tin cho báo, nhưng phía Vụ này vẫn lần lữa.

“Phải chờ Bộ trưởng rà soát lại các câu trả lời, sau đó sẽ có văn bản trả lời chính thức”, Vụ trưởng Nguyễn Hoàng Hải đáp gọn.

Một sân golf ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Trái luật Báo chí?

Cần biết rằng, từ thời điểm PLVN liên lạc, đặt lịch làm việc... đến hôm này đã là 1 tháng 13 ngày. Thế nhưng, câu trả lời mà chúng tôi nhận được vẫn là “chờ Bộ trưởng”!

Trong khi, Điều 39, Luật báo chí 2016 đã quy định: trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của cơ quan báo chí, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

Đáng nói, nhưng vấn đề (câu hỏi) mà PLVN đặt ra với đại diện Vụ này là rất rõ ràng, thậm chí hoàn toàn “nằm trong tầm kiểm soát” của Vụ Kinh tế dịch vụ, nhưng tại sao Vụ này vẫn không lên tiếng?

Xin dẫn chứng, chúng tôi nêu các vấn đề như: Khu vực miền Trung được đầu tư 29 sân golf, điều này gây ra nhiều lo ngại về vấn đề môi trường? Bộ KH&ĐT có xem xét đến các yếu tố này khi xem xét việc phê duyệt? Đồng thời dẫn chứng một dự án ở khu vực Bắc miền Trung đang đề nghị được bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, nhưng vị trí xây dựng dự án chỉ cách khu dân cư 6km. 

Ngoài ra, PLVN cũng muốn biết quan điểm của Bộ KH&ĐT với câu hỏi có ý kiến nên bỏ quy hoạch sân golf, để các tỉnh tự quyết định dựa trên tình hình kinh tế - xã hội địa phương?... 

Tất cả những vấn đề nói trên đang diễn ra trên thực tế và thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý của Bộ KH&ĐT, nhưng rất tiếc đến thời điểm này không hiểu vì lý do gì Vụ này vẫn tìm cách “hoãn binh” với báo chí?

Nguồn: baophapluat.vn