Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

.

Hội đồng đánh giá đầu tư nước ngoài Autralia (FIRB) mới đây vừa công bố báo cáo thường niên, trong đó có đề cập thông tin đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản nhà ở nước này giảm mạnh, vào khoảng 47 tỷ đô la Úc (AUD) trong năm 2017.

Cụ thể, trong năm tài chính 2016-2017 (từ nửa cuối năm 2016 đến nửa đầu năm 2017), tổng cộng chỉ có 13.198 giấy phép đầu tư được cấp cho người nước ngoài muốn đầu tư bất động sản nhà ở tại Australia. Trong khi đó, năm tài chính 2015-2016 có tới 40.149 giấy phép được cấp. Như vậy, lượng giấy phép được cấp năm 2016-2017 đã giảm rất mạnh. 

Cũng trong năm tài chính 2016-2017, tổng giá trị đầu tư nước ngoài vào bất động sản Australia chỉ đạt 25,2 tỷ AUD, giảm tới 65,2% so với năm trước.

nhà hát Opera Sydney
Quang cảnh rực rỡ của nhà hát Opera Sydney trong dịp Tết Nguyên đán 2017. Ảnh: katacarix/ Shutterstock.

Theo FIRB, mức sụt giảm “khủng” nói trên có nguyên nhân từ tác động của một loạt các biện pháp kiểm soát hoạt động đầu cơ của các cá nhân, tổ chức nước ngoài trên toàn lãnh thổ Australia, chẳng hạn như chính sách tăng thuế, phí của nước này.

FIRB nêu thêm: “Các yếu tố khác góp phần làm giảm hoạt động đầu tư nước ngoài vào Úc bao gồm chính sách kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn ra nước ngoài của Trung Quốc, điều kiện thị trường yếu hơn và các loại thuế bổ sung tại một số khu vực.”

Trong số các nhà đầu tư rót vốn vào Australia, Trung Quốc đứng đầu danh sách với 38,9 tỷ AUD. Vị trí tiếp theo là Canada, Mỹ, Singapore và Malaysia. Nếu chỉ tính riêng lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đã rót vào Australia 15,3 triệu AUD, gấp đôi Canada (7,7 triệu AUD) và Mỹ (6,8 triệu AUD).

Đánh giá về hoạt động của các nhà đầu tư Trung Quốc, bà Carrie Law, Giám đốc điều hành website BĐS Juwai.com nhận xét: “Trong 6 tháng cuối năm 2016, người Trung Quốc đầu tư vào BĐS Úc với tốc độ gần như không tưởng, giống như có tiền rơi từ thiên đường xuống cho các nhà chủ đầu tư và nhà phân phối.”

Tuy vậy, cũng theo Giám đốc điều hành Juwai.com, loạt chính sách kiểm soát dòng vốn, hạn chế tài chính và áp thuế cao với người nước ngoài mua nhà do Austrailia công bố sau đó đã khiến hoạt động đầu tư từ Trung Quốc sụt giảm xuống “mức hợp lý hơn” vào đầu năm 2017.

Cũng theo số liệu của FIRB, trong năm tài chính 2016-2017, tổng giá trị đầu tư nước ngoài vào Australiac đạt 192,19 tỷ AUD, giảm khá mạnh so với mức 247,9 tỷ AUD của năm tài chính trước. Trong tổng vốn đầu tư nước ngoài được phê duyệt, riêng lĩnh vực bất động sản nhà ở và thương mại chiếm 36% .

Được biết, hai bang thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản nhà ở lớn nhất Australia lần lượt là Victoria và New South Wales.

Nguồn: nhadatgiaodich.com