Top 10 quốc gia có thị trường bất động sản rủi ro nhất thế giới

.

Oxford Economics cho rằng, Australia, Hong Kong, Canada và Thụy Điển là những nước có thị trường nhà ở đang rất nhạy cảm. Lịch sử cho thấy, đây là thực trạng từng gây ra các ảnh hưởng với hoạt động của nền kinh tế.

Trong một nghiên cứu mới đây, nhà kinh tế học tại Oxford Economics - Adam Slatercũng lưu ý:.“Thị trường nhà ở đã trong giai đoạn bùng nổ khá lâu tại 4 quốc gia. Nhà ở được định giá cao khiến mức nợ tăng theo và tỷ lệ nợ theo lãi suất thả nổi tăng đáng kể”. 

Nhóm các thị trường gồm Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, rủi ro thấp hơn nhóm trên. Ngoài ra, tại hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, mức tăng của tỷ lệ thế chấp là không đáng kể, có khi ở một vài thời điểm còn giảm.

thị trường bất động sản rủi ro
Danh sách 10 quốc gia có thị trường bất động sản rủi ro nhất thế giới

Đơn củ, tại Australia giá nhà ở tại một số thành phố lớn đã giảm gần 3% trong năm 2017, tính đến tháng 8 năm này. Mức giảm của thị trường nhà ở Sydney còn cao hơn, khoảng 5,6%. Trong khi đó, 3 trong số 4 ngân hàng lớn của Australia đã tăng lãi suất thế chấp ở những tuần gần đây. Lý do mà các ngân hàng này đưa ra là bởi chi phí huy động vốn tăng. Được biết, lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia hiện cũng đang ở mức thấp kỷ lục.

Oxford Economicsn cũng đưa ra so sánh thị trường các nước OECD từ những năm 1970 đến năm 2013. Kết quả cho thấy có một mối liên hệ tiêu cực xuất hiện. Cụ thể, trong giai đoạn 1970 – 2013, định giá nhà ở tăng tới 35% hoặc cao hơn mức trung bình dài hạn. Tuy nhiên, 5 năm sau đó, giá nhà lao dốc, trên thực tế giảm tới 75%.

“Điều này cho thấy giá nhà ở nhiều nước OECD sẽ tăng trưởng bất ổn và tiêu cực trong vài năm tới: phạm vi tăng giá nhà sẽ rất hạn chế tại các thị trường đang được định giá cao”, Slater khẳng định.

Nghiên cứu của Oxford Economicsn cũng chỉ ra rằng, biến động giá nhà ở có thể sẽ tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế. Việc định giá nhà kéo dài cũng là nguyên nhân khiến giá nhà diễn biến theo xu hướng giảm sâu sau thời gian bùng nổ.

“Đối với các nước G7, chi tiêu của người tiêu dùng và giá nhà thực tế từ năm 1997 có quan hệ tích cực, dù có thể suy yếu trong những năm gần đây”, nhà kinh tế học Slater nói.

Nguồn: nhadatgiaodich.com