6 câu hỏi cực kỳ quan trọng bạn nên cân nhắc khi mua nhà

.

1. Tại sao chủ cũ lại muốn bán ngôi nhà?

Nếu biết rõ lý do vì sao chủ nhân muốn bán ngôi nhà, bạn sẽ đạt được thỏa thuận giá tốt hơn. Chẳng hạn, chủ nhà đang cần tiền để mua một bất động sản kháct hì chắc chắn họ sẽ giảm đôi chút giá bán.

Biết được lý do bán nhà còn giúp bạn không bị vướng vào các tình huống rắc rối. Ví dụ nếu chủ nhà muốn bán để có tiền trả nợ gấp cho ngân hàng hay nơi cho vay nặng lãi thì bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng nguồn gốc ngôi nhà. Hay nhiều chủ nhà thường rao bán khi họ thấy tài sản có dấu hiệu xuống cấp. Nếu mua ngôi nhà như vậy thì bạn phải tốn khoản tiền lớn để sửa chữa.

mua bán nhà
Nên đặt ra các nghi vấn và tìm hiểu thông tin về ngôi
nhà định mua. Ảnh: Moneycontrol.

2. Hàng xóm xung quanh có phù hợp không?

Khi quyết định mua nhà, bạn cần quan sát hàng xóm xung quanh vì họ góp phần quyết định chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Những người hàng xóm thân thiện, tốt bụng có thể giúp đỡ bạn và tạo ra mối quan hệ hòa hảo, trong khi những đối tượng như dân xã hội, giang hồ... có thể khiến bạn bất an, phiền phức. Thử tưởng tượng nếu những người hàng xóm dính dáng đến giang hồ, bị họ đến đòi nợ thường xuyên, hay hàng đêm cãi vã, gây sự... bạn có còn muốn ở ngôi nhà đó không?

3. Khoản tiền cho thiết kế nội thất là bao nhiêu?

Bạn đừng quên tính toán chi phí thiết kế nội thất khi mua một ngôi nhà, vì có thể nó nằm ngoài chi phí mua ngôi nhà đó. Tùy nhà rộng hay hẹp, tình trạng như thế nào mà khoản chi phí này có sự khác nhau, mức chênh lệch cũng không hề nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng cần dựa vào nhu cầu của mình để tính toán kỹ khoản chi phí này trước khi quyết định mua.

4. Hướng của ngôi nhà định mua ra sao?

Đây cũng là một tiêu chí cần quan tâm bởi nó ảnh hưởng gần như quyết định tới nhiệt độ trung bình trong ngôi nhà. Nếu nhà quay về các hướng nhiều nắng nóng, bạn sẽ tốn thêm không ít chi phí cho điều hòa. Ngược lại, một số ngôi nhà lại không có chút ánh nắng tự nhiên nào khiến bạn khó phơi khô được quần áo, phải phụ thuộc vào máy sấy nên cũng tốn kém tiền điện. Tuy nhiên, nhà ít ánh nắng quá cũng không tốt vì có thể gây ẩm mốc.

Nhà có hướng nam và lân cận thuận lợi nhất vì luôn hứng được gió mát và cường độ ánh sáng vừa phải, ổn định. Trong khi đó, các hướng tây, tây bắc sẽ phải đón nắng gắt và nóng vào buổi chiều.

5. Bạn cân nhắc có xem phong thủy cho nhà không?

Xem phong thủy không phải là hành động mê tín, vì vậy bạn nên chú trọng thay vì bài xích. Một ngôi nhà có thiết kế phong thủy phù hợp thì sẽ giúp các thành viên sống tại đó cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh, có tinh thần phấn chấn, dễ chịu.

6. Kế hoạch phát triển ở khu vực quanh ngôi nhà bạn định mua ra sao?

Với các nhà đầu tư bất động sản thì các kế hoạch như mở đường mới, xây trung tâm thương mại... rất quan trọng vì nó sẽ tác động tích cực đến giá bán của tài sản trong trung và dài hạn nên đây chắc chắn sẽ là tin vui.

Ngược lại, nếu bạn mua nhà để ở hoặc cho thuê thì kế hoạch xây dựng hạ tầng mới chưa chắc đã có lợi. Chẳng hạn, việc thi công tại công trường có thể khiến bạn thấy phiền phức, bất tiện với những tiếng ồn ào cả ngày lẫn đêm, chưa kể bụi bặm... Nếu cho thuê thì ngôi nhà đó chắc chắn cũng mất giá và khó tìm được khách.

Nguồn: nhadatgiaodich.com