Đấu giá đất TPHCM: Nhà đầu tư chi mạnh, giá đất tăng hàng trăm % so với khởi điểm

.

Theo báo cáo vừa công bố chiều 13.6, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho biết, trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã đấu giá 19 lô đất (gồm 584 nền) với giá khởi điểm 1.351,3 tỉ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỉ đồng, tăng 2,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá.

Theo HoREA, có một nhân tố tác động đến tính minh bạch của thị trường bất động sản là trong những năm trước đây, có những dự án bất động sản có nguồn gốc sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu.

Để chấn chỉnh tình trạng này, từ năm 2011 – 3.2017, TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ đấu giá TPHCM tổ chức đấu giá thành công 215 cuộc, thu về ngân sách 4.467,9 tỷ đồng tăng 1,39 lần so với giá khởi điểm đấu giá. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã đấu giá 19 lô đất (gồm 584 nền) với giá khởi điểm 1.351,3 tỉ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỉ đồng, tăng 2,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá.

Trong thời gian tới, sẽ đấu giá 9 lô đất (7,8 ha) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, và dự án Sài Gòn One Tower (tài sản đảm bảo nợ xấu được VAMC xử lý) và nhiều khu đất công khác sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

Nói về việc sẽ đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho rằng, nhà đầu tư trúng đấu giá các khu đất vàng tại Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đó, chứ không phải là Nhà nước gom đất lại để bán đứt.

Ông Võ Văn Hoan cho biết dư luận cần phải hiểu đúng về đấu giá đất công, không phải Nhà nước gom đất lại rồi đi bán đứt cho nhà đầu tư. Đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyệt năng lực nhà đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này.

Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, chứ không phải nhận đất rồi để đó làm “xấu mặt thành phố”.

Cũng theo ông Hoan, năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá phải được đánh giá kỹ, không thể để doanh nghiệp "cò con" tham gia thực hiện dự án lớn. Nhà đầu tư phải ký quỹ, phải chứng minh năng lực vốn, quan hệ với ngân hàng ra sao?

"Đây là một phân khu chức năng, nhưng giá trị ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng, nên cần phải cẩn trọng trong các phương án tiến hành. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, để xây dựng cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi bán”, ông Hoan nói.

T.CHÍ 13/06/2018 | 18:17
Đất đấu giá, Đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm, Đấu giá đất TP.HCM, Tăng giá đất đấu giá TP.HCM
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • VIB triển khai tính năng chuyển tiền chứng khoán VnDirectVIB triển khai tính năng chuyển tiền chứng khoán VnDirect VIB triển khai tính năng chuyển tiền chứng khoán VnDirect
  • Phát hiện, xử lý nghiêm một trường hợp bổ nhiệm thần tốc ở Quảng Trị Phát hiện, xử lý nghiêm một trường hợp bổ nhiệm thần tốc ở Quảng Trị Phát hiện, xử lý nghiêm một trường hợp bổ nhiệm thần tốc ở Quảng Trị
  • “Thùng thuốc súng” Gaza bùng phát dữ dội sau mưa không kích của Israel“Thùng thuốc súng” Gaza bùng phát dữ dội sau mưa không kích của Israel “Thùng thuốc súng” Gaza bùng phát dữ dội sau mưa không kích của Israel
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn