Satoshi Nakamoto – vì sao nhà sáng lập Bitcoin thích sự bí ẩn?

maxresdefault  

Điều đáng chú ý là nhà sáng lập này không công khai danh tính thật mà lấy biệt danh là  Satoshi Nakamoto. Biệt danh này đã theo đồng tiền Bitcoin đến tận ngày nay và vẫn chưa có ai có thể khẳng định danh tính chính xác của nhà sáng lập bí ẩn này.

Vào 3/1/2009, Satoshi Nakamoto sáng lập ra mạng lưới Bitcoin và là người đầu tiên đào được khối Bitcoin đầu tiên trên mạng lưới phân tán này. Ngay trong khối đầu tiên này, ông đã để lại một dòng thông điệp: “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks ” – Tạm dịch: Mốc thời gian 03/01/2009, chính phủ bơm gói cứu trợ thứ 2 cho ngân hàng.

Thông điệp này được nhiều người lý giải là đánh dấu 2 sự kiện chính, một là ngày khối đầu tiên được đào, hai là việc chính phủ Anh giải ngân gói cứu trợ  lần 2 nhằm cứu vãn sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng.

Bản thân nhà sáng lập Bitcoin cũng đã từng viết một bài luận 500 từ so sánh các vấn đề của tiền tệ quốc gia, phân tích các vấn đề về kinh tế, ngân hàng và tiền tệ. Từ đó, nhiều người nhận định rằng  Satoshi Nakamoto thực chất là một người rất giỏi cả về kinh tế và lập trình máy tính, có như vậy mới có thể tạo ra đồng Bitcoin với công nghệ mới và tiên phong. Một số khác thì cho rằng Satoshi Nakamoto không phải là một người, rất có khả năng cao là đã có sự hợp tác trong việc tạo ra sách trắng cũng như đồng tiền Bitcoin.

Đáng chú ý là trước năm 2008, chưa có bất kỳ một hồ sơ hay tài liệu nào ghi nhận một nhà lập trình mang tên rằng  Satoshi Nakamoto, ông này dường như chỉ xuất hiện cùng với sự ra đời của Bitcoin. Nhiều nỗ lực nhằm lần theo những email hay trang web mà ông này sử dụng tuy nhiên chúng đều không dẫn tới một nguồn hay một người cụ thể nào cả.

Câu hỏi đặt ra là vì sao nhà sáng lập Bitcoin, một người được xem là chuyên gia với trí tuệ rộng lớn ở nhiều lĩnh vực lại phải làm mọi cách nhằm che dấu danh tính và đảm bảo sự ẩn danh của mình?

Những lý do có thể trả lời cho câu hỏi trên

Thực tế thì Satoshi muốn tạo ra một nền tảng ngang hàng và phân tán, bởi vậy, nhiều người tin rằng ông duy trì sự ẩn danh để đảm bảo rằng bản thân không bị xem là người đứng đầu của toàn mạng lưới đó, mọi người cũng sẽ tin tưởng vào hoạt động của mạng lưới chứ không phải là ông. Thêm vào đó, nếu danh tính của nhà sáng lập này được đưa ra, rất nhiều phát biểu cũng như tuyên bố của ông sẽ bị công chúng suy đoán thành những lời khuyên đầu tư. Đối với một đồng tiền điện tử như Bitcoin, việc nhà sáng lập công khai cho lời khuyên đều có thể dẫn tới những ảnh hưởng lớn về giá đến toàn thị trường.

Minh chứng cụ thể nhất cho việc nhà sáng lập phát biểu bị cho là lời khuyên đầu tư chính là trường hợp của Charlie Lee, nhà sáng lập Litecoin. Ông này đã từng viết có một bài đăng trên Reddit cho biết: “Bất cứ ở đâu khi tôi nói về giá của Litecoin, dù là thông tin tốt hay xấu, tôi đều bị chỉ trích rằng đang làm việc đó nhằm hưởng lợi cá nhân. Nhiều người còn nghĩ rằng tôi là nhà giao dịch lướt sóng của LTC. Vì vậy, việc tôi sở hữu LTC rồi lại có phát biểu về nó sẽ tạo nên những xung đột về lợi ích, lý do đơn giản là vì tôi có nhiều ảnh hưởng và là nhà sáng lập đồng tiền này. ”

Liệu có phải Satoshi cũng lo lắng điều tương tự sẽ xảy ra và đã quyết định duy trì sự ẩn danh của mình cho đến tận bây giờ?

Một điều đáng nói đến nữa là Bitcoin được sử dụng một cách khá rộng rãi, cho những hoạt động hợp pháp và cả bất hợp pháp; thực tế thì tiền tệ quốc gia cũng vậy. Tuy nhiên, đáng chú ý là đồng tiền này lại khá nổi tiếng ở những thị trường chợ đen do đặc tính ẩn danh của mình. Vì lẽ đó, có lẽ việc nhà sáng lập của nó bước ra ánh sáng cũng đồng thời với việc phải đối phó với nhiều rắc rối liên quan đến việc kiện tụng, các hoạt động điều tra, truy tìm tội phạm hoặc thâm chí là những vụ kiện có Bitcoin có liên quan đến rửa tiền hay ma túy.

Nhiều người cho rằng, chính vì lý do đó, nhà sáng lập Bitcoin mà chúng ta biết đến mãi chỉ là một biệt danh Satoshi Nakamoto.

Satoshi có thể là ai?

Có quá nhiều dự đoán và lùm xùm liên quan đến danh tính thực sự của nhà sáng lập Bitcoin. Một nhà lập trình người Úc Craig Wright đã từng tự nhận mình là Satoshi Nakamoto vào năm 2016. Ông này đưa ra khá nhiều bằng chứng để chứng minh điều nay, tuy nhiên, sau đó người ta nhận ra rằng những bằng chứng này đều là những thông tin vốn được công khai trên mạng lưới phân tán của Bitcoin. Ông này sau đó còn bị buộc tội làm giả các thông báo và bài blog nhằm giả danh Satoshi. Đáng chú ý, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin mới đây đã công khai nhận định Craig Wright là một “kẻ lừa đảo” ngay giữa hội nghị Deconomy.

Một ứng cử viên khác bị nghi ngờ chính là Hal Finney. Ông này là một thành viên khá nổi tiếng trong cộng đồng dân chơi crypto – cypherpunk. Ông này cũng là một nhà lập trình danh tiếng và là người đầu tiên tích hợp thuật toán PoW – bằng chứng công việc, vào hệ thống. Được biết, Hal Finney là người đầu tiên nhận được Bitcoin từ Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Tuy nhiên, ông này ngày sau đó đã bác bỏ những thông tin này. Được biết, ông cũng đã mất từ năm 2014.

Một ứng cử viên sáng giá khác cho danh xưng “nhà sáng lập Bitcoin” chính là Nick Szabo. Ông này là người đã thiết kế mạng lưới phân tán tiền điện tử cho một đồng tiền gọi là Bitgold, mạng lưới này thực tế đã có từ trước cả thời điểm Bitcoin ra đời. Mặc dù hệ thống của ông này sau đó không được đi vào hoạt động, tuy nhiên, nhiều người cho biết có khá nhiều điểm tương đồng giữa hệ thống này với thiết kế mạng lưới của Bitcoin. Tuy nhiên, cũng giống như Finney, ông này đã bác bỏ nghi vấn này, không chỉ một mà còn rất nhiều lần.

Nhiều người thậm chí còn nghi ngờ biệt danh này không phải chỉ một người mà là một nhóm người hợp tác nhằm phát triển mạng lưới và công nghệ này.

Gần đây, tính ẩn danh trong thị trường tiền điện tử không còn nhiều. Do những lo ngại về lừa đảo, phần đông các dự án đều phải công khai các thông tin nhất định đặc biệt là các thông tin về nhà sáng lập như một cách giúp tạo niềm tin cho các nhà đầu tư

Quá trình tìm kiếm danh tính thực sự của nhà sáng lập Bitcoin có lẽ vẫn còn dài, tuy nhiên điều quan trọng là tiềm năng công nghệ mà đồng tiền điện tử và nhà sáng lập này mang tới. Thực tế cho thấy, sự bí ẩn dường như vẫn đem lại những sức hút nhất định cho Bitcoin, nhờ nó mà người ta chú trọng hơn vào công nghệ cũng như bản thân đồng tiền thay vì chỉ tập trung vào nhà sáng lập nó.

Bài liên quan
Công ty startup Việt Nam về văn phòng cho thuê mở rộng sang Lào và CampuchiaCông ty startup Việt Nam về văn phòng cho thuê mở rộng sang Lào và Campuchia
Ripple khẳng định XRP không phải là chứng khoánRipple khẳng định XRP không phải là chứng khoán
Yahoo Nhật Bản sẽ mua lại cổ phần của sàn giao dịch tiền điện tử, chính thức gia nhập thị trường nàyYahoo Nhật Bản sẽ mua lại cổ phần của sàn giao dịch tiền điện tử, chính thức gia nhập thị trường này
Bitcoin tăng hơn 10% chỉ trong 1 giờ, mức tăng kỷ lục kể từ tháng 12Bitcoin tăng hơn 10% chỉ trong 1 giờ, mức tăng kỷ lục kể từ tháng 12
Nguồn: www.nhadautu.vn