Toàn cảnh thị trường tiền điện tử thế giới trong tuần qua

stock-bitcoin-11-adobe  

Giá crypto:

- Bitcoin tăng 15% trong tuần qua, trước đó, vào tuần trước nữa, đồng tiền này đã sụt giảm đến 20%. Sau khi ổn định giao động ở mức 7,100 USD vào đầu tuần trước, đồng tiền này đã liên tục tăng mạnh và hiện đang ở mức trên 8,000 USD với nhiều tín hiệu tích cực trong toàn thị trường. Mặc dù giá có vẻ đang tăng chậm lại ở mốc 8,000 USD tuy nhiên các nhà phân tích vẫn tỏ ra khác lạc quan với thị trường. Lần đầu tiên sau nhiều tuần, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư lại có thể tiếp tục đưa ra các kỳ vọng về giá thị trường trong tương lai, thậm chí có những dự đoán vượt mốc đỉnh năm 2017.

- Ethereum tăng 30% chỉ trong 1 tuần. Nếu thời điểm tuần trước nữa, đồng tiền này đứng im và ít có giao động sau khi đã giảm đến vài chục phần trăm trong mấy tuần trước, thì tuần này, cộng đồng Ethereum đã bắt đầu lấy lại niềm tin vào sắc xanh thị trường. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật đều đặt niềm tin rằng đà tăng giá sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Về nguyên nhân thì một số cho rằng, Ethereum sẽ tiếp tục tăng do dự án Golem ra mắt vào tuần này.

- Toàn thị trường tăng trưởng 20%, vốn hóa thị trường nhờ đó cũng tăng lên mức 325 tỷ USD. Mức tăng này hiển nhiên có sự đóng góp không nhỏ từ sự tăng trưởng của đồng tiền lớn nhất thị trường Bitcoin. Đây là mức tăng đáng kể so với thời điểm trước khi vốn hóa thị trường từng có thời điểm tụt xuống dưới 250 tỷ USD.

Quốc gia và tiền điện tử

- Lệnh cấm đồng Petro của Tổng thống Trump phản tác dụng. Đại diện chính phủ Venezuela đã gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Trump vì lệnh cấm của ông được xem như một cách “quảng bá miễn phí” cho đồng tiền Petro. Người đại diện này còn cho biết, lệnh cấm này đã góp phần quảng bá đồng Petro và giúp đồng tiền này nhận được nhiều sự quan tâm hơn của người dân Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không tin vào tuyên bố này của đại diện Venezuela, thực tế thì trước đó chính quyền tổng thống Nicolas Maduro đã từng nhiều lần bị nghi ngờ đưa ra các thông tin thiếu xác thực liên quan đến ICO trị giá “5 tỷ USD” của đồng Petro.

- Pakistan cấm ngân hàng được giao dịch tiền điện tử. Động thái này được cho là tiếp bước Ấn Độ, quốc gia mới đây cũng đã quyết định cấm tiền điện tử. Lệnh cấm này hiện cũng đang gây ra rất nhiều tranh cãi.  Ở các quốc gia khác như Bolivia, Trung Quốc, Ecuador, Colombia, Nga, Bangladesh, Nigeria nhiều lệnh cấm và hạn chế tiền điện tử cũng đã được đưa ra với giới hạn và phạm vi khác nhau.

Doanh nghiệp và tiền điện tử:

- JP Morgan bị kiện liên quan đến phí tiền điện tử. Ngân hàng này mới đây đã dính vào một vụ lùm xùm kiện tụng và bị cáo buộc đã tính phí và lãi suất quá cao đối với các giao dịch tiền điện tử của người dùng bất chấp việc ngân hàng này đã ban hành lệnh cấm từ trước đó. Nhiều người hài hước đã gọi đây là một sự “báo ứng” do trước đó CEO của JP Morgan Jamie Dimon đã từng gọi Bitcoin là lừa đảo.

- Sàn Bitfinex bị điều tra liên quan đến rửa tiền. Chính quyền Ba Lan hiện đang điều tra một vụ rửa tiền mà Bitfinex bị cho là có liên quan. Vụ án này vô cùng nghiêm trong với giá trị ước tính lên tới 371 triệu USD và nhiều cơ quan nhà nước của các quốc gia có liên quan.

Tiền điện tử và sự phân tách:

- Nano dính vào một vụ kiện và bị yêu cầu phải phân tách (fork): Một vụ kiện đã được đưa ra có liên quan đến đồng tiền điện tử Nano, được biết, nạn nhân đã kiện sàn BitGrail và yêu cầu nhà phát triển đồng Nano (XRB) phải tiến hành “hard fork” nhằm giải quyết và hoàn trả những khoản mất mát cho nhà đầu tư. Thông thường, việc đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư tiền điện tử phụ thuộc vào bản thân nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch nơi nắm giữ, tuy nhiên, trong trường hợp này, nhà phát triển Nano bị cho là cũng có liên quan do họ có mỗi quan hệ mật thiết với nhà sáng lập sàn giao dịch BitGrail.

- Vitalik phản đối việc phân tách Ethereum nhằm chống lại máy đào ASIC: Sau sự ra đời của máy đào ASIC thế hệ mới, một cuộc chiến đã thực sự nổ ra giữa cộng đồng Ethereum và những nhà sản xuất máy đào mới. Theo đó, càng ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Ethereum nên phân tách để chống lại sự “xâm lược” của thế hệ máy đào mới. Giữa cuộc tranh luận nảy lửa này, nhà sáng lập Vitalik đã phải lên tiếng và yêu cầu cộng đồng này nên kiềm chế. Dẫn lại sự kiện phân tách đến 5 lần của Monero, nhà sáng lập này phản đối việc phân tách với lý do sự phân tách sẽ làm chia tách cộng đồng này, gây phân tán và mất tập trung trong việc phát triển dự án.

Nguồn: www.nhadautu.vn