Thanh khoản tăng vọt, xả hay gom?

(TBTCO) - Thị trường đã có một ngày giao dịch rất sôi động nhưng kết thúc bằng việc VN-Index giảm nhẹ gần 3 điểm. Nhà đầu tư mua rất mạnh nhưng cũng phải đón nhận khối lượng cổ phiếu chốt lời không hề nhỏ.

ckBlue-chips bị xả

Thị trường bùng nổ tăng từ khá sớm. VN-Index đầu phiên đã vượt 972 điểm, tăng khoảng 0,7% so với tham chiếu. Mức tăng này chưa phải là lớn nhưng chỉ số VN30Index tăng gần 1%. Các blue-chips đã dẫn dắt thị trường đầu phiên và tạo sự hưng phấn không hề nhỏ. Cổ phiếu tăng giá áp đảo với hàng trăm mã. Đây là kết quả của phiên đảo chiều tăng mạnh bất ngờ ngày hôm qua.

Tuy nhiên cũng chính các blue-chips có dấu hiệu bị xả khá mạnh. Đầu tiên là nhóm cổ phiếu Vingroup. VIC sau khi được neo giữ trên giá đỉnh cao lịch sử bắt đầu giảm dần 2 phiên trước. Đến hôm nay thì nhà đầu tư có vẻ bán tháo mạnh. Giá VIC giảm tới 4,23%, xuống mức thấp nhất 12 phiên. Cổ phiếu thứ hai là VRE, đóng cửa giảm 2,73% so với tham chiếu. VRE cũng đang xấp xỉ ở đỉnh giá cao nhất 2 tháng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có dấu hiệu bị bán nhiều, dù không phải tất cả cùng giảm giá. VCB đáng kể nhất, giá đang ở đỉnh cao 3 tháng, ban đầu tăng gần 1% nhưng đến cuối phiên thì giảm 1,29%. BID hôm qua tăng đột biến 6,4% lên gần đỉnh 2 tháng, sáng nay tăng tiếp hơn 2% nữa rồi bị xả cắm đầu giảm 1,2% lúc đóng cửa. Một số mã ngân hàng khác đóng cửa đỏ là MBB giảm 0,64%, HDB giảm 0,27%, TCB giảm 1,26%, STB giảm 0,44%. Mã tăng là VPB tăng 1,13%.

Một số blue-chips khác cũng diễn biến kém do lực chốt mạnh là MSN, PLX. MSN đã tăng khoảng 22% và hai hôm nay giá không đi thêm được. Phiên này đóng cửa giảm nhẹ 0,11%. PLX cũng vừa tăng 21% và 3 ngày gần đây bắt đầu chững lại, hôm nay giảm 0,16%.

Diễn biến phổ biến của các blue-chips hôm nay là tăng sớm đầu phiên rồi giảm dần về cuối phiên. Có 15 cổ phiếu trong nhóm VN30 đóng cửa dưới tham chiếu và chỉ số của nhóm này giảm 0,21%. Cũng giống VN-Index, ban đầu VN30Index tăng gần 1%. Vì thế mức giảm trong phiên thật ra là khá lớn.

Các cổ phiếu blue-chips bị chốt lời mạnh hôm nay nên thanh khoản ở những mã này đều tăng cao. VIC là ví dụ, giao dịch 2,8 triệu cổ phiếu tương đương 298 tỷ đồng mà giá rơi sâu. HPG, MBB, VCB cũng giảm với thanh khoản lớn.

Xả hay gom?

Hiện tượng tăng trước giảm sau của thị trường thường xuất phát từ việc nhà đầu tư bán ra và mua vào lớn. Ban đầu thị trường tăng trước do nhà đầu tư chưa mua được bắt đầu nhảy vào mua. Lợi dụng đà tăng này, nhà đầu tư bắt đầu chốt lời, dẫn đến thanh khoản rất cao.

Mức giao dịch của phiên này tăng vọt lên trên 4.400 tỷ đồng với các giao dịch khớp lệnh và khoảng 4.900 tỷ đồng tổng giá trị. Giao dịch khớp lệnh ở mức này là lớn nhất 7 phiên. Với mức thanh khoản lớn này, chắc chắn đã có lượng tiền mới gia nhập thị trường ở phía mua.

Ngược lại, để có thể khiến cổ phiếu tụt giá dần và các chỉ số đóng cửa giảm, nhà đầu tư cũng đã bán ra một khối lượng rất lớn. Cứ 1 cổ phiếu giảm giá trên thị trường hôm nay chỉ có 0,93 cổ phiếu tăng giá cho thấy lực bán có phần trội hơn. Nhà đầu từ đã bán ra đủ mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm giá. Cũng phải chú ý rằng đầu phiên hầu hết cổ phiếu đều tăng giá và các chỉ số tăng rất tốt.

Nhà đầu tư nước ngoài khác biệt với nhà đầu tư trong nước, vẫn duy trì lực bán ra nhiều hơn mua vào. Ở phiên này nhà đầu tư nước ngoài có bán ít hơn hôm qua, khoảng 604 tỷ đồng trên sàn HSX, phiên hôm qua khoảng 652 tỷ đồng. Khá nhiều blue-chips đã bị sức ép mạnh mẽ từ khối ngoại xả như VIC, VRE, VNM, VHM, HPG. Tất cả số này đều bị ép giá trong phiên, nhiều mã phải giảm xuống dưới tham chiếu.

chứng khoán 9-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3803 tỷ đồng (+23%)

156,3triệu (+11%)

647 tỷ đồng (0%)

39,7 triệu (-7%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn