Phái sinh: Khả năng VN30-Index vẫn giằng co và kiểm lại mức 962 điểm

(TBTCO) - Không ngoài dự đoán, thị trường cơ sở và phái sinh tiếp tục diễn biến giằng co. Dù sự phân hóa trong VN30 vẫn khá lớn, nhưng cung - cầu có dấu hiệu cân bằng trở lại. Khả năng chỉ số VN30 tiếp tục giằng co và kiểm lại mức 962 điểm vào phiên kế tiếp trước khi phục hồi trở lại.

Thị trường cơ sở có thêm một phiên giằng co trong biên độ hẹp và các chỉ số phần lớn đóng cửa nhẹ dưới tham chiếu. Tất cả các chỉ số đều giao dịch khá tích cực trong phiên sáng nhưng áp lực gia tăng dần trong phiên chiều. Điểm tích cực là lực cầu ở giá thấp khá tốt đã giữ các chỉ số không giảm quá sâu.

Trên sàn HOSE, VN-Index giảm 2,23 điểm (-0,22%) xuống 993,96 điểm, do chịu tác động chủ yếu bởi một số mã giảm mạnh như MSN, BID, VNM, CTG, NVL, trong khi GAS, SAB, VRE, VJC và HPG nâng đỡ chỉ số. Chỉ số VN30 giảm nhẹ hơn 1,1 điểm (-0,11%) xuống 966,27 điểm. Thị trường phân hóa khá mạnh nhưng số mã giảm điểm vẫn chiếm đa số. Các nhóm ngành chủ chốt như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí tiếp tục sụt giảm trong khi thị trường chưa tìm được trụ cột mới dẫn dắt và áp lực từ khối ngoại là rất lớn.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, các hợp đồng tương lai (HĐTL) có diễn biến tương tự và cùng đóng cửa giảm nhẹ.

 phái sinh

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, các HĐTL đã giảm từ 1,2 điểm đến 1,9 điểm, tại mức cao hơn chỉ số cơ sở từ 4,6 điểm đến 6,3 điểm. Điều này sẽ tiếp tục gây rủi ro cho vị thế mua, tuy nhiên cũng cho thấy kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong ngắn hạn của nhà đầu tư sau hai phiên giằng co.

Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm còn 43.565 HĐ. Ngược lại, điều tích cực là khối lượng giao dịch nắm giữ qua đêm tăng cao, đạt 18.092 HĐ.

Chỉ số VN30 không hồi phục được đến mức kháng cự ngắn hạn ngày 972 điểm và đảo chiều giảm điểm vào phiên giao dịch chiều. Điểm tích cực là trong biểu đồ kỹ thuật, một cây nến Near Doji đã xuất hiện cho thấy cung - cầu có dấu hiệu cân bằng trở lại, mặc dù tính phân hóa của các mã trong VN30 vẫn khá lớn. Khối lượng giao dịch phiên ở mức 63,5 triệu đơn vị tương đương với phiên trước và giảm nhẹ so với khối lượng giao dịch bình quân 20 ngày.

SSI Retail Research cho rằng, có khả năng chỉ số VN30 tiếp tục giằng co và kiểm lại mức 962 điểm vào phiên kế tiếp trước khi phục hồi trở lại. Mức đảo chiều phiên hạ về mốc 964 điểm cho phiên tiếp theo./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn