Đảo chiều ngoạn mục, VN-Index lấy lại 24 điểm

(TBTCO) - Đến hôm nay lực cầu bắt đáy đã chiến thắng sự sợ hãi. Nhà đầu tư quay lại mua ào ạt bất chấp những biến động lớn của thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp diễn. Sau khi để mất trên 48 điểm hôm qua, phiên này VN-Index đã lấy lại được hơn 24 điểm.

CKBớt sợ “chứng ngoại”?

Trước khi phiên giao dịch hôm nay mở cửa, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn sụt giảm hơn 2% ở các chỉ số chính và thị trường châu Á cũng tiếp tục giảm. Tuy nhiên có điểm hỗ trợ nhỏ là trong phiên sáng khi thị trường Việt Nam đã giao dịch, hợp đồng tương lai của các chỉ số chứng khoán Mỹ đã phục hồi tăng, giá dầu cũng tăng trở lại. Các thị trường then chốt của châu Á như Nhật, Trung Quốc, Hồng Kông cũng dần cải thiện.

Ban đầu thị trường chứng khoán trong nước vẫn chưa “hoàn hồn” ngay. VN-Index giảm thêm khoảng 12 điểm nữa trước khi quay đầu đi lên. Đó là 30 phút lo lắng nhất vì nếu thị trường lại giảm thêm với cường độ chỉ cần bằng một nửa hôm qua, hoạt động giải chấp có thể xuất hiện ồ ạt.

Rất may là áp lực bán đã không còn mạnh sau phiên bán tháo liền trước. Nhà đầu tư bắt đầu bơm tiền vào mua, đẩy giá phục hồi dần về tham chiếu. Đến khoảng sau 10h30, đà tăng nở rộ và hàng loạt cổ phiếu quay đầu tăng mạnh. Kết thúc phiên cuối tuần, thị trường chiến thắng hoàn toàn với mức tăng 2,56% ở VN-Index. Tuy so với mức giảm 4,8% hôm qua thì còn xa, nhưng thị trường đã cho thấy sự phục hồi với thanh khoản rất lớn.

Việc thị trường Việt Nam đi ngược dòng hôm nay cũng cho thấy sự bình tĩnh quay trở lại với nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm rất mạnh nhưng không vì thế nhà đầu tư phải nhắm mắt bán theo. Hiện giờ mới là giữa tháng 10, tức là chỉ còn chưa đầy chục ngày nữa là bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 3. Nếu doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận tốt thì không có lý do gì để giá đột nhiên sụt giảm mạnh chỉ trong vài tuần.

Giá phục hồi mạnh

Cổ phiếu hôm qua giảm sàn hàng loạt tới hơn 130 mã và khoảng 360 mã giảm trên 2%. Hôm nay tình hình có cải thiện một chút với 35 mã kịch trần và khoảng 230 mã tăng trên 2%.

Chỉ thuần túy so sánh con số cũng đã nhận thấy mức phục hồi hôm nay chưa đủ bù đắp cho mức giảm hôm qua. Đó là điều đương nhiên vì nhà đầu tư không thể mua mạnh được chỉ ngay sau một ngày bán tháo. Hôm nay thị trường phục hồi chủ đạo là nhờ các blue-chips mạnh lên. Ngay cả nhóm này cũng chưa lấy lại hết được những gì đã mất hôm qua.

Chỉ số VN30Index của các blue-chips sàn HSX phiên này tăng 2,55% trong khi hôm qua giảm 4,8%. Hôm qua nhiều mã blue-chips giảm sàn, phiên này không có mã nào tăng trần.

Tuy vậy các nhóm cổ phiếu lớn nhất đều có sự phục hồi tích cực: VIC tăng 3,23%, VRE tăng 1,74%, VHM tăng 0,65%. VCB tăng 3,81%, BID tăng 2,74%, TCB tăng 3,05%, MBB tăng 2,59%, STB tăng 4,4%, CTG tăng 3,25%, VPB tăng 4,3%. Dầu khí có GAS tăng 6,48%, PLX tăng 2,07%, PVS tăng 2,45%. Các mã như VNM tăng 1,18%, MSN tăng 3,44%, HPG tăng 2,26%...

Nói tóm lại đa số cổ phiếu đều có mức phục hồi nhất định. Trung bình hai sàn cứ 1 mã giảm giá có 3,13 mã tăng giá. Tổng số mã tăng phiên này là 354 mã trong khi hôm qua số giảm tới 458 mã.

Giá phục hồi mạnh hôm nay ngoài yếu tố tâm lý cải thiện, cũng có tác động từ việc mức bán tháo lớn hôm qua đã làm suy giảm áp lực đáng kể. Trong cơn hoảng loạn, nhà đầu tư đa số là bán bớt hoặc bán sạch cổ phiếu, lượng hàng giải chấp càng có lý do để bán. Nếu đã bán phần lớn ngày hôm qua thì hôm nay sẽ không còn nhiều hàng nữa. Mặt khác nhà đầu tư cũng suy nghĩ kỹ hơn trước quyết định bán, vì rất có thể phiên hôm qua đã là đáy.

Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ là điều không lường trước được và cũng không thay đổi được. Nhà đầu tư trong một thời điểm bất ngờ đã không quan tâm gì tới yếu tố trực tiếp nội tại của thị trường trong nước. Đó là kết quả kinh doanh quý 3 sắp xuất hiện và hứa hẹn là tốt. Thị trường tuần tới sẽ quan tâm tới điều này hơn vì các thông tin sẽ bắt đầu được công bố sớm.

chứng khoán 12-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

4529 tỷ đồng (-39%)

203,6 triệu (-41%)

717 tỷ đồng (-46%)

58,5 triệu (-41%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn