Bàn giao dự án đối diện Carina, doanh thu Công ty 577 tăng đột biến

.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2018 của Công ty CP Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) ghi nhận 399 tỷ đồng doanh thu thuần, so với cùng kỳ năm trước tăng gần 390 tỷ đồng và hoàn thành 47% kế hoạch cả năm.

Ban lãnh đạo công ty lý giải, tăng trưởng đột biến do công ty ghi nhận doanh thu bàn giao căn hộ Citygate (quận 8, Tp.HCM) lên đến 340 tỷ đồng. Hoạt động xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng đóng góp đến 55 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chưa bằng 1/10.

Chung cư
Doanh thu Công ty 577 tăng đột biến. Ảnh: Báo Giao thông

Lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ trong ba tháng đầu năm của NBB lên đến 61 tỷ đồng, gấp 18 lần cùng kỳ. Nhưng do không còn phát sinh doanh thu từ thoái vốn doanh nghiệp ngoài ngành như năm trước, cộng thêm chi phí lãi vay, bán hàng (chủ yếu là hoa hồng cho môi giới) và quản lý doanh nghiệp đồng loạt tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế giảm đột biến. Theo đó, công ty ghi nhận lãi ròng xấp xỉ 24 tỷ đồng, bằng phân nửa cùng kỳ và hoàn thành chưa đến 14% kế hoạch.

Tính đến cuối kỳ, tổng tài sản của NBB giảm gần 250 tỷ đồng so với đầu năm, xuống khoảng 4.730 tỷ đồng. Phần lớn tài sản là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang khu dân cư, căn hộ… Nợ phải trả cũng giảm còn 2.780 tỷ đồng và chiếm khoảng 59% trong cơ cấu nguồn vốn. 

Mới đây, tại đại hội cổ đông thường niên, ban lãnh đạo NBB cho biết đã ngừng toàn bộ kế hoạch bán hàng để tập trung khắc phục vụ cháy chung cư Carina hồi cuối tháng 3.

Chủ tịch HĐQT công ty, ông Đoàn Tường Triệu cho biết, ước tính cần khoảng 60 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ cháy và hỗ trợ cư dân. Con số này vượt quá khả năng chi trả của chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh nên NBB đứng ra hỗ trợ kinh phí, với tư cách là cổ đông sáng lập và nắm 95% vốn.

Việc tạm ứng chi phí bồi thường nhiều khả năng sẽ làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận của công ty trong các năm tài chính kế tiếp, theo cách hạch toán, ghi nhận doanh thu đặc thù của ngành bất động sản.

 

Nguồn: dothidiaoc.com