Sốt đất Phú Quốc đã giảm nhiệt, Vân Đồn vẫn âm ỉ

.

Nhận diện sốt đất ở ba đặc khu tương lai

Để kiểm soát sốt đất, vừa qua chính quyền địa phương tại Vân Đồn và Phú Quốc vừa ban hành quyết định tạm dừng mọi chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Sau quyết định này, thị trường bất động sản tại hai đặc khu có sự thay đổi nhưng ở mức độ khác nhau.

Các môi giới tại Vân Đồn cho biết, nhiều khách hàng chuẩn bị đặt cọc đã quyết định tạm dừng các giao dịch.

Một chuyên viên môi giới tên Việt cho hay: “Những khu vực đất dự án thì không ảnh hưởng nhiều bởi hiện vẫn có thể chuyển nhượng hợp đồng, qua phòng công chứng. Quyết định tạm dừng giao dịch khiến phân khúc thổ cư mấy ngày qua chững lại bởi có tình trạng nhà đầu tư lưỡng lự xuống tiền, các môi giới cũng đang nghe ngóng”. Cũng theo anh này, khi đang xúc tiến một giao dịch lô đất thổ cư gần sân bay Vân Đồn với giá hơn 7 tỷ và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối thì khách yêu cầu tạm dừng để nghe ngóng thêm khi biết có quyết định từ chính quyền. Anh Việt lo lắng nếu vụ giao dịch không thành, khoản phí anh mất có thể không dưới 100 triệu.   

bất động sản Vân Đồn
Tại Vân Đồn xuất hiện nhiều điểm giao dịch bất động sản mới. Ảnh: Minh Cương

Anh Việt cho biết thêm, sau khi chính quyền siết giao dịch, tình trạng nóng sốt tuy không còn diễn ra công khai nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội âm thầm thu gom, săn mua đất nền tại các dự án. Những cơn sốt ngầm vẫn âm ỉ tại đây. Vậy nhưng theo anh Việt, trên thị trường sơ cấp thì các loại bất động sản này vô cùng khan hiếm, hiện gần như không còn sản phẩm tại các dự án vì đã được bán hết. Các giao dịch trên thị trường hiện nay chủ yếu là sản phẩm thứ cấp với mức giá đã cao gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Tuấn, một môi giới tại Vân Đồn cũng cho hay: “Vừa hôm qua vẫn có khách hàng hỏi tìm mua đất nền biệt thự với giá đang giao dịch gấp khoảng 3 lần so với hơn một năm trước, tức khoảng 36 triệu đồng mỗi m2”. Cũng theo anh này, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, anh vẫn đưa đón khoảng 10 vị khách đến Vân Đồn xem đất, cả đất thổ cư lẫn đất nền dự án.

Mặc dù theo dự báo thời gian tới đất thổ cư tại Vân Đồn có thể sẽ chững lại nhưng một số môi giới vẫn cho rằng chắc chắn tình trạng giao dịch chui, lách luật hoặc thông qua giấy viết tay… sẽ diễn ra.

Trong khi đó, tại Phú Quốc (Kiên Giang), chỉ sau ba ngày địa phương này ban hành quyết định dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2, tình trạng sốt giá đất đã ghi nhận sự giảm nhiệt thấy rõ.


Thị trường bất động sản tại Vân Đồn và Phú Quốc ghi nhận diễn biến trái chiều
sau các quyết định tạm dừng phân lô, tách thửa của chính quyền địa phương. Trong
ảnh là một bảng chào bán bất động sản ở Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Mấy ngày nay, khu vực bến cao tốc ở Bãi Vòng, xã Hàm Ninh dẫn vào trung tâm thị trấn Dương Đông dài khoảng hơn 3 km vắng hẳn bóng dáng cò đất. Một người dân trên đảo là ông Sỹ cho biết, người mua đất đều tỏ ra e dè sau quyết định tạm dừng phân lô, tách thửa của chính quyền huyện đảo. “Có nhiều người hùn nhau tiền mua một hoặc hai công đất (1.000 m2) rồi chia nhau phân lô, tách thửa để bán nền kiếm lời, nhưng việc này hiện không làm được nữa nên họ cũng không còn “săn” đất sốt sắng như trước”, ông Sỹ thông tin.

Thực tế cũng cho thấy, tình trạng "người người làm cò đất" cũng không còn do lượng người mua sụt giảm thấy rõ. Không ít tay cò lẻ đã bắt đầu quay lại với công việc trước đây của mình.

“Giờ kiếm được kèo giới thiệu bán đất chua lắm, có ngày chạy lòng vòng lỗ cả tiền xăng mà không có mối nào”, ông An, một người dân lái xe ôm kiêm cò đất ở thị trấn Dương Đông cho biết.

Hiện chỉ còn lại một số cò đất có kinh nghiệm lâu năm vẫn cố gắng bám trụ lại song người nào cũng than làm ăn ngày một khó khăn. Hào, một cò đất đến từ Cà Mau thổ lộ, giờ nếu chào mời đất dưới 500m2 chắc chắn là thất bại vì không ai dám mua sau khi chính quyền ra lệnh cấm tách thửa. Mục tiêu của cánh cò đất bây giờ là những lô đất lớn, có giá trị cao vì còn có thể môi giới được. Đối tượng khách hàng là nhà đầu tư lớn, mua để làm dự án như nhà hàng, hay khách sạn…

Trao đổi với chúng tôi, Hào thở dài và thú nhận "tiếc đứt ruột" khi mới đây vừa vuột mất vài tỷ đồng tiền môi giới. “Tôi dẫn đoàn người ở Vĩnh Long sang giới thiệu cho lô đất gần 10 ha, họ chủ yếu là anh em, bạn bè mua đất rồi xé nhỏ nền bán”. Môi giới này còn kể, dù khách đã chi cả 2 tỷ đồng đặt cọc cho chủ đất, nhưng khi biết tin chính quyền không cho tách thửa họ đã chấp nhận bỏ cọc, không mua.

Trao đổi với VnExpress về thực trạng trên, ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc cho biết, tình trạng sốt nóng tại Phú Quốc đã giảm nhiều sau khi huyện ra chỉ đạo, các vấn đề khác ông Minh từ chối bình luận.

Còn về quyết định tạm dừng chuyển nhượng bất động sản tại một số khu vực sẽ trở thành đặc khu trong tương lai, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết rất ủng hộ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong nỗ lực hạ sốt đất. Tuy nhiên, theo ông Đính, Luật đất đai có nêu quy định, việc giao dịch, mua bán, cho tặng, thừa kế đất đai là quyền lợi chính đáng của người được cấp giấy sử dụng đất. Vì vậy nếu chủ sở hữu không vi phạm gì thì việc không cho họ thực hiện giao dịch là sai luật. Đối với những dự án đã hoàn thiện pháp lý, đáp ứng đủ điều kiện để đưa vào giao dịch mà bị tạm ngừng như vậy sẽ gây khó cho các nhà đầu tư chính đáng.

Ông Đính cũng góp ý, để hạn chế tình trạng trên, chính quyền địa phương tại các đặc khu nên kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm mọi hiện tượng thu mua gom đất, chia nền bán trái quy định pháp luật, nhất là với hai loại đất: đất nông nghiệp và đất rừng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần thực hiện các chính sách công bố định kỳ và công khai minh bạch để các nhà đầu tư nắm rõ tình hình thị trường bất động sản địa phương, từ đó có định hướng phù hợp.

Nguồn: dothidiaoc.com