Chờ đợi tuần "siêu bùng nổ" của VN-Index

.

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng chốt phiên giao dịch ngày 20/9, chỉ số VN-Index đã vượt mốc hơn 1.000 điểm. Cụ thể, với mức tăng 9,2 điểm, chỉ số VN-Index đã chốt phiên ở 1.004,74 điểm, chấm dứt chuỗi ngày đi ngang trong biên độ hẹp của thị trường và hứa hẹn sự phát triển mới của các chỉ số.

Đã có hơn 204 triệu CP được khớp lệnh với giá trị giao dịch đạt 5.019 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong phiên đã có hơn 186 mã tăng điểm, 63 mã đứng giá. Chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,86 điểm lên 115,06 điểm. Hơn 57 triệu CP được khớp lệnh với giá trị 769 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Nhìn lại diễn biến phiên giao dịch, mở đầu phiên ATO, VN-Index tăng nhẹ 0,94 điểm, thanh khoản đạt 237 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận của ROS, FPT và NLG chiếm đến gần 185 tỷ đồng. Nhóm ngân hàng dẫn đầu thị trường về điểm số khi hầu hết đều tăng nhẹ >1%. Trong khi đó, nhóm VN30 tiếp tục thu hút được dòng tiền với 17 mã tăng giá với MSN, PLX, GAS đều tăng khá ổn định. Dòng dầu khí cũng tiếp tục giữ đà tăng mạnh mẽ khi giá dầu thế giới tiếp tục leo thang. PVD, PVS, BSR, OIL đều bật tăng mạnh từ 2 đến 3%.

Từ 9h15 đến 9h45, thị trường tiếp tục giao dịch sôi động, dòng tiền liên tục được đổ vào với thanh khoản đạt gần 800 tỷ đồng. Tuy nhiên áp lực chốt lời và chờ động thái cơ cấu khiến chỉ số VN-Index không bật tăng mạnh, khi các nhóm trụ cứ tăng lên lại bị bán xuống liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch sáng, giao dịch giằng co quanh vùng 996 đến 999 điểm. Thanh khoản tốt, lực đỡ mạnh khiến đà bán giảm dần.

Đến đầu phiên chiều, chỉ số VN-Index tiếp tục được kéo lên và tăng nhẹ 3,4 điểm, trong khi thanh khoản vẫn ở mức cao. Dòng dầu khí tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Dòng ngân hàng cũng có một ngày giao dịch tràn ngập trong sắc xanh. Dù không quá mạnh ngoại trừ TCB, song thị trường tiếp tục bất ngờ khi bật tăng đột biến nhờ nhóm ngân hàng, nhóm VN30 và nhóm dầu khí, kéo chỉ số VN-Index vượt  1003.52 điểm trước khi vào phiên ATC. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 9,2 điểm, đạt 1.004,74 điểm, thanh khoản đạt 5.019 tỷ đồng. Giao dịch của khối ngoại đạt 896,88 tỷ đồng, trong đó mua ròng 9,15 tỷ đồng ở các mã: GAS, SSI, BMP, VJC.

Các chuyên gia phân tích cho biết, đây một phiên giao dịch đầy bất ngờ khi các CP trong danh mục cơ cấu được sang tay thỏa thuận gần hết và không gây biến động mạnh trên thị trường. Việc dòng tiền khối ngoại cân nhau khi cơ cấu các quỹ, cùng  lực đỡ của khối nội đã cân bằng quá tốt với áp lực bán điều chỉnh từ dòng dầu khí và nhóm Midcap sau quãng tăng khá mạnh cho thấy thị trường đã trở lại mạnh mẽ.

Chuyên gia phân tích Bùi Ngọc Tài cho biết, thị trường vẫn rất tốt khi giá dầu thế giới vượt 71 USD/thùng, là ngưỡng siêu cản của nó trong thời gian qua. Rất nhiều khả năng giá dầu sẽ lên 75 USD/thùng và đến cuối năm có thể lên tới 100 USD/thùng. Chính vì thế phiên hôm nay cả dòng dầu khí mà đại diện GAS đã lên tới 120.000 đồng/CP. Kèm theo đó là dòng thép, trong đó có HPG cũng đã vượt đỉnh gần nhất. Ngoài ra, nhóm ngân hàng sau thời gian tạo đáy cũng đã đi lên và kéo thị trường vượt ngưỡng 1.000 điểm.

“VN-Index vượt qua ngưỡng này khá tốt với sự tăng đồng đều ở tất cả nhóm ngành ngoài nhóm dầu khí và ngân hàng, nhóm CP bất động sản trong đó có DIG cũng vượt đỉnh”, ông Tài cho hay.

Ở bên ngoài, chỉ số DJ cũng đã tăng hơn 200 điểm, chứng khoán Mỹ đã chuẩn bị vượt đỉnh cũ, còn chứng khoán Việt Nam, một hai phiên tới, rất nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi lên.

“Phiên ngày 21/9 có thể hơi lo ngại khi các quỹ chốt ETF, nhưng thị trường vẫn có thể xanh nhẹ. Điểm đáng chú ý là các CP nhóm VN30 đang được các quỹ cầm nhiều nhưng thời gian qua vẫn đi ngang, thanh khoản không nhiều nên không có lực bán. Không mua vào, cũng không có bán ra là thông tin tốt. Chính vì vậy, tuần tới rất có thể là tuần siêu bùng nổ của chỉ số VN-Index”, ông Tài nhận xét. 

Đồng quan điểm này, một số ý kiến cũng cho rằng, với nhịp xung mạnh vượt 1.000 điểm của chỉ số VN-Index, có thể khẳng định trend tăng điểm đã bắt đầu.

Nguồn: thoibaonganhang.vn