Nền kinh tế Canada chỉ chịu tác động nhẹ nếu hiệp định NAFTA sụp đổ

.

Nền kinh tế Canada chỉ chịu tác động nhẹ nếu hiệp định NAFTA sụp đổ

Đồng tiền mệnh giá 20 đôla Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Sau khi nhận định các cuộc tái đàm phán để hiện đại hóa NAFTA trong thời gian qua đã không thành công và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khỏi Hiệp định thương mại 24 năm tuổi này, một nhóm các nhà phân tích của CBoC đã tiến hành nghiên cứu các tác động của NAFTA đối với nền kinh tế Canada. 

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trên, nền kinh tế Canada sẽ chỉ suy giảm 0,5% và mất khoảng 85.000 việc làm trong năm đầu tiên và 91.000 việc làm trong năm thứ hai nếu NAFTA tan rã. Điều này được chứng minh qua các con số cụ thể mà CBoC đưa ra. 

Xuất khẩu hàng hóa thực của Canada sẽ suy giảm doanh thu khoảng gần 9 tỷ CAD trong vòng một năm sau khi NAFTA sụp đổ. Trong đó, ngành công nghiệp ôtô và xe máy sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất khi được dự đoán sẽ sụt giảm khoảng 6 tỷ CAD. 

Ngược lại, nhập khẩu hàng hóa thực của Canada cũng giảm khoảng gần 9 tỷ CAD vì chính sách thuế quan và đồng đôla Canada (CAD) hạ giá sẽ đẩy giá các mặt hàng của Canada nhập khẩu vào Mỹ. 

Ngoài ra, trong năm đầu tiên sau khi NAFTA sụp đổ, đầu tư kinh doanh thực tại Canada sẽ giảm hơn 3 tỷ CAD vì những tác động bởi giá nhập khẩu cao hơn, sụt giảm tiêu dùng trong nước và mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu. 

Hơn nữa, các nhà phân tích của CBoC cũng cho rằng các hành động thương mại của Mỹ như các chính sách thuế quan, những phản ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chỉ có tác động “khiêm tốn” đến nền kinh tế Canada và Canada cũng không phải lo lắng nhiều về điều đó. 

Từ những phân tích trên, khi vòng tám tái đàm phán NAFTA sẽ diễn ra trong vài tuần tới, CBoC đánh giá: “Đây được cho là một kịch bản tốt nhất trong thế giới hậu NAFTA”.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
  • NAFTA
  • kinh tế Canada
Tin liên quan
  • [Infographics] Các hoạt động đối ngoại nổi bật trong năm 2017 của Tổng thống Trump
  • Các bên lạc quan về vòng 6 tái đàm phán Hiệp định NAFTA
Tin cùng chuyên mục
  • Lồng đèn Việt làm chủ thị trường
  • Giá xăng tăng sau 2 tháng  giữ nguyên
  • ‘Quản’ chặt rượu thủ công
  • Giá xăng tăng 300 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay
Nguồn: daidoanket.vn