Nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài để hút vốn chứng khoán

.

Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo sửa đổi Luật chứng khoán được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong một hội nghị vào sáng nay (7/11) tại Hà Nội.

Các công ty đại chúng như SSI, Vinamilk, Domesco, Bảo Minh hay Dược Hậu Giang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhưng không thể sở hữu thêm cổ phần. Các doanh nghiệp này muốn có thêm vốn nhưng đây là điều không thể bởi theo luật hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu mức tối đa là 49%; muốn nới tỷ lệ này phải theo thủ tục rất chặt chẽ, thậm chí phải từ bỏ một số hoạt động kinh doanh. Hiện nay, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã nâng tỷ lệ này có thể lên đến 100%.

Cả nước hiện có khoảng 1.800 công ty đại chúng. Các nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu hơn 23% cổ phiếu của các công ty này, tăng nhẹ so với mức 21,6% vào cuối năm 2017. Việc mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng sẽ giúp tăng dòng vốn ngoại đổ vào thị trường, nhất là trong bối cảnh dòng tiền đầu tư trên thế giới đang tìm đến các địa điểm an toàn do thương mại quốc tế hiện có nhiều biến động.

Chỉ vài tháng trước, MSCI - tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán thế giới - đã khuyến cáo Việt Nam cần cải thiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Việc nâng tỷ lệ này không chỉ giúp dòng vốn ngoại rộng cửa hơn mà còn là sự thay đổi để Việt Nam đạt tiêu chuẩn thị trường chứng khoán mới nổi theo quy định quốc tế.

Gỡ bỏ trần sở hữu nước ngoài 49#phantram tại các doanh nghiệp Việt Gỡ bỏ trần sở hữu nước ngoài 49#phantram tại các doanh nghiệp Việt

VTV.vn - Tổ công tác của Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh xây dựng pháp lý để gỡ bỏ quy định sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp Việt tối đa 49%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn