Trump bất ngờ đề nghị quay lại TPP

.
Hôm thứ Năm (12/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang muốn gia nhập lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) (hiện là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP) tại buổi làm việc với lãnh đạo phụ trách nông nghiệp các bang.
 
Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang phải đối mặt với phản ứng quyết liệt từ phía đảng Cộng hòa, nông dân và doanh nghiệp vì lo ngại rằng thuế quan và các rào cản thương mại khác của Tổng thống sẽ làm tổn thương chính người Mỹ.
 
Quyết định rút khỏi TPP và phá bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là lời hứa ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, với lý do các thỏa thuận cướp đi việc làm của nhà sản xuất và công nhân nước này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo thường xuyên thay đổi lập trường sau khi nghe phàn nàn. Trong trường hợp này, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa nói rằng nông dân và doanh nghiệp ở các bang sẽ bị ảnh hưởng vì gửi nhiều sản phẩm ra nước ngoài.
 
Tuyên bố của ông Trump khiến các cố vấn thân cận nhất cũng ngạc nhiên. Yêu cầu xem lại thỏa thuận này phần nào là "tự phát", Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.

Trang Hồ/ Theo New York Times

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn