Lo ngại mất nguồn cung, dầu tiếp tục tăng giá

.
Giá dầu WTI tương lai tăng 22 cent lên 71,36 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 tăng 26 cent, tương đương 0,3%, lên 77,47 USD/thùng. Trong phiên giao dịch ngày 10/5, giá dầu Brent có lúc đạt mốc 78 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2014.
 
Mỹ ngày 8/5 thông báo quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và có kế hoạch tái trừng phạt nước này. Động thái trên làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu từ Iran sẽ bị gián đoạn. Thị trường còn bị ảnh hưởng bởi dự đoán sản lượng dầu thô của Venezuela tiếp tục giảm cùng thông tin lượng dầu thô dự trữ trong kho của Mỹ giảm.
 
Bank of America nhận định giá dầu Brent có thể khôi phục mốc 100 USD/thùng vào năm 2019, thậm chí sớm hơn, do vấn đề Venezuela và Iran. Ngân hàng này cũng nâng dự báo giá dầu Brent trung bình lên 70 USD trong năm 2018 và 75 USD cho năm 2019.
 
Các quốc gia châu Âu khẳng định họ vẫn giữ cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân. Arab Saudi được cho là sẵn sàng bù đắp mọi mức thiếu hụt nguồn cung nhưng sẽ không hành động đơn lẻ.
 
Một yếu tố có thể xóa bỏ một phần lo ngại thiếu hụt nguồn cung là Mỹ tăng sản lượng dầu. EIA dự báo nguồn cung hàng tháng của Mỹ có thể tăng lên 12 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2019, đưa Mỹ thành quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt Nga và Arab Saudi.
NHƯ TÂM/REUTERS

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn