• Chứng khoán bật tăng tích cực

  Chứng khoán bật tăng tích cực

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa trong sắc đỏ, tuy nhiên đã dần được phục hồi vào cuối phiên (dù vẫn đóng cửa dưới mức tham chiếu) sau khi đón nhận thông tin Thứ trưởng thương mại Trung Quốc sẽ thăm chính thức Mỹ vào cuối tháng 8 và tỷ giá đô la Mỹ/đồng nhân dân tệ đã có phần hạ nhiệt sau 7 phiên tăng liên tiếp.

 • Điều gì đang “đe dọa” chứng khoán?

  Điều gì đang “đe dọa” chứng khoán?

  (TBKTSG) - Sau gần tám tháng đầu năm “vật vã”, VN-Index đã gần quay về mức điểm của cuối năm ngoái. Điều đó có nghĩa là chứng khoán từ đầu năm đến nay không tăng trưởng.

 • Từ vụ Ba Huân chia tay VinaCapital: Hiểu đúng, quyết định đúng

  Từ vụ Ba Huân chia tay VinaCapital: Hiểu đúng, quyết định đúng

  (TBKTSG) - Tuần qua, VinaCapital và Công ty cổ phần Ba Huân đã thông báo chấm dứt việc hợp tác đầu tư sau khi Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ chấm dứt hợp đồng với VinaCapital. Lý do là vì Ba Huân nhận thấy thỏa thuận hợp tác giữa bản tiếng Anh mà hai bên đã ký với bản tiếng Việt nhận được sau đó không thống nhất, có một số điểm được cho là bất lợi cho Ba Huân...

 • Chứng khoán bất ngờ giảm cuối phiên

  Chứng khoán bất ngờ giảm cuối phiên

  (TBKTSG Online) - Nhóm cổ phiếu năng lượng giảm mạnh khiến chỉ số phải thử lại vùng MA50.

 • Doanh nghiệp ngành thép: Sự phân hóa ngày càng rõ nét

  Doanh nghiệp ngành thép: Sự phân hóa ngày càng rõ nét

  (TBKTSG) - Tính đến thời điểm này, đã có khá nhiều doanh nghiệp ngành thép công bố báo cáo kết quả kinh doanh (KQKD) quí 2-2018. Bức tranh chung là khá khả quan nhưng mức độ phân hóa cũng tương đối rõ nét.

 • Samsung Pay miễn phí dịch vụ chuyển khoản

  Samsung Pay miễn phí dịch vụ chuyển khoản

  (TBKTSG Online) - Kể từ đầu tháng 9 tới, người dùng trong nước có thể sử dụng Samsung Pay để thực hiện các giao dịch thanh toán trên POS và chuyển khoản của các ngân hàng khác nhau miễn phí bằng Samsung Pay Card, thông qua sự hợp tác với Ngân hàng Shinhan.

 • Rung lắc mạnh

  Rung lắc mạnh

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán thế giới đã hồi phục trong phiên hôm nay khi rủi ro khủng hoảng kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phần nào lắng dịu. Khá nhiều chỉ số chính tăng mạnh như Nikkei (+2,25%), KOSPI (+0,47%),.. Tuy nhiên, các chỉ số vĩ mô của Trung Quốc như doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư đô thị đều tăng thấp hơn dự báo trong tháng 7 khiến chỉ số Hang Seng (-0,18%) và Shang Hai Index (-0,66%) tiếp tục đà giảm.

 • Nhiều điều kiện kinh doanh vô lý trong ngành tài chính được bãi bỏ

  Nhiều điều kiện kinh doanh vô lý trong ngành tài chính được bãi bỏ

  (TBKTSG Online) - Doanh nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán không cần phải kiểm toán tối thiểu từ 20 đơn vị có lợi ích công chúng hàng năm trở lên mới được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp, công ty chứng khoán không nhất thiết phải có vốn tự doanh tối thiểu 100 tỉ đồng mới được hoạt đông… Đó là một vài điều kiện kinh doanh trong số 51,5% số điều kiện kinh doanh được Bộ Tài chính cắt bỏ.

 • Sắc xanh bao phủ, VN-Index tăng gần 10 điểm

  Sắc xanh bao phủ, VN-Index tăng gần 10 điểm

  (TBKTSG Online) - Sắc xanh ở nhóm ngân hàng là trợ lực giúp thị trường tăng điểm.

 • Tiền gửi Kho bạc Nhà nước, công cụ mới trên thị trường tiền tệ

  Tiền gửi Kho bạc Nhà nước, công cụ mới trên thị trường tiền tệ

  (TBKTSG) - Tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại ba ngân hàng thương mại nhà nước đã tăng từ 72.000 tỉ đồng vào cuối năm 2016 lên mức 236.000 tỉ đồng vào cuối năm 2017.

 • Bảo đảm khoản vay ngân hàng: mòn mỏi chờ nghị định

  Bảo đảm khoản vay ngân hàng: mòn mỏi chờ nghị định

  (TBKTSG) - Đã hơn một năm rưỡi kể từ ngày Bộ luật Dân sự (BLDS) mới có hiệu lực, các tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn phải “mòn mỏi” chờ đợi nghị định hướng dẫn phần quy định về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của bộ luật này. Thực tế đáng buồn này đang vô tình gây rất nhiều khó khăn, thậm chí bế tắc cho các TCTD và khách hàng của mình khi xác lập và thực hiện giao dịch.

 • Làm thế nào để ổn định giá trị đồng tiền?

  Làm thế nào để ổn định giá trị đồng tiền?

  (TBKTSG) - Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm 2017 cán cân thanh toán tổng thể thặng dư 12,5 tỉ đô la Mỹ. Năm nay cơ quan quản lý dự báo cán cân thanh toán tổng thể tiếp tục thặng dư khoảng 8-9 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên bất chấp những tuyên bố nặng ký của nhà điều hành, tỷ giá hối đoái vẫn đang biến động tương đối mạnh. Tỷ giá đô la Mỹ chuyển khoản niêm yết bán ra của các ngân hàng thương mại đã kịch trần.

 • Tháng Ngâu có thật sự đáng ngại?

  Tháng Ngâu có thật sự đáng ngại?

  (TBKTSG Online) - Tính từ năm 2007 đến nay, VN-Index có 7/11 lần tăng điểm trong tháng Ngâu và mức biến động trung bình trong tháng này của 11 năm qua là +3.4%.

 • Những ngân hàng có lợi nhuận khiêm tốn

  Những ngân hàng có lợi nhuận khiêm tốn

  (TBKTSG) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng chưa bao giờ sáng như hiện nay. Số ngân hàng đạt lợi nhuận trên 1.000 tỉ đồng trong sáu thá ng đầu năm 2018 là 12 ngân hàng, tăng năm ngân hàng so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng lợi nhuận đạt trên 50% trở thành chuyện bình thường. Tại nhiều ngân hàng, mức tăng trưởng lợi nhuận phải tính bằng lần.

 • Vn-Index bứt phá thành công MA50

  Vn-Index bứt phá thành công MA50

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán châu Á khép lại tuần giao dịch với hầu hết các chỉ số đóng cửa thấp hơn giá tham chiếu. Cụ thể, 2 chỉ số Hang Seng và Nikkei lần lượt giảm 0,84% và 1,33%. Chỉ số Shang Hai (+0,04%) gần như không đổi so với phiên giao dịch trước.

 • Chủ động ứng phó

  Chủ động ứng phó

  (TBKTSG) - Tỷ giá có lẽ đang là ẩn số lớn nhất hiện nay trên thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ra nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế toàn cầu do sự biến động khó lường của đồng đô la Mỹ (USD) và nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY). Tiền đồng của Việt Nam (VND) cũng không nằm ngoài sự biến động chung này.

 • Không điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng

  Không điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng

  (TBKTSG) - “Kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra. Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với tổ chức tín dụng yếu kém). Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông... Kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ...” - đây là một trong những nội dung chính của Chỉ thị số 04/CT-NHNN ngày 2-8-2018 về tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong sáu tháng cuối năm 2018 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành và gửi đến các tổ chức tín dụng.

 • Chứng khoán tiếp tục giằng co

  Chứng khoán tiếp tục giằng co

  (TBKTSG Online) - Mặc dù mở cửa tăng mạnh, nhưng càng về cuối phiên sáng, áp lực bán khiến đà tăng của thị trường bị thu hẹp đáng kể. Trong đó, VIC, ROS và VRE giảm mạnh, tạo sức ép lên thị trường. Ngược lại, các mã ngân hàng và chứng khoán vẫn giữ được sắc xanh, gồm CTG, MBB, HDB, VPB và SSI.

 • THACO rót hàng ngàn tỉ đồng cứu Hoàng Anh Gia Lai

  THACO rót hàng ngàn tỉ đồng cứu Hoàng Anh Gia Lai

  (TBKTSG Online) - Tối ngày 8-8, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã công bố quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó phía THACO đã "rót" 7.800 tỉ đồng vào HAGL và sẽ tiếp tục đầu tư, nhằm giúp doanh nghiệp này thoát khỏi nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn cũng như tiếp tục triển khai các dự án đầu tư dở dang.

 • Thị trường đóng cửa trên MA50

  Thị trường đóng cửa trên MA50

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán châu Á phân hóa mạnh sau khi Mỹ thông báo áp thuế 25% lên 16 tỉ đô la Mỹ hàng hóa nhập từ Trung Quốc trong 2 tuần tới. Cụ thể, chỉ số Shang Hai giảm 1,27%, Nikkei giảm 0,08% và Hang Seng tăng 0,39%.

 • Có thể không cấp phép thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài

  Có thể không cấp phép thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài

  (TBKTSG Online) - Chính phủ sắp tới sẽ hết sức hạn chế hoặc có thể không cấp thêm giấy phép cho ngân hàng 100% vốn nước ngoài, nhưng sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua, sở hữu 100% vốn và tái cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam.

 • Vay 3,2 tỉ đô la cho tổ hợp hóa dầu miền Nam

  Vay 3,2 tỉ đô la cho tổ hợp hóa dầu miền Nam

  (TBKTSG Online) - Chủ đầu tư dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam hay còn gọi là tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP), Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn thuộc Tập đoàn SCG (Thái Lan), ngày 8-8 công bố đã ký hợp đồng vay trị giá 3,2 tỉ đô Mỹ với 6 tổ chức tài chính hàng đầu để đẩy nhanh tiến trình xây dựng tổ hợp này.

 • Thị trường chứng khoán giảm nhẹ

  Thị trường chứng khoán giảm nhẹ

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán châu Á bật tăng mạnh sau khi những lo lắng về chiến tranh thương mại dịu đi.

 • Chần chừ ở kháng cự trung hạn

  Chần chừ ở kháng cự trung hạn

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán châu Á phân hóa mạnh theo sau những tin tức cập nhật về chiến tranh thương mại. Trong khi 2 chỉ số Nikkei (-0,08%) và chỉ số Shang Hai (-1,26%) cùng giảm điểm thì chỉ số Hang Seng (+0,34%) có phiên hồi phục sau 5 phiên giảm liên tiếp.

 • Tín dụng sáu tháng cuối năm 2018: Hết hạn mức, ngưng cho vay?

  Tín dụng sáu tháng cuối năm 2018: Hết hạn mức, ngưng cho vay?

  (TBKTSG) - Tăng trưởng tín dụng trong sáu tháng đầu năm 2018 ở mức 7,9%, thấp hơn đáng kể so với con số của cùng kỳ các năm 2016 và 2017, khi lần lượt ở mức 8,2% và 9,1%(1).