• VN-Index tiếp tục "thử lửa" vùng 930 điểm

  VN-Index tiếp tục "thử lửa" vùng 930 điểm

  (TBKTSG Online) - Chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường thế giới, lực bán mạnh đã diễn ra ngay từ đầu phiên khiến VN-Index thủng mốc 930 điểm trong ngày hôm nay.

 • Sửa nghị định sau vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu

  Sửa nghị định sau vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu

  (TBKTSG Online) - Vụ án đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng tại Cần Thơ đã cho thấy những quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17-10-2014 còn nhiều bất cập. Ngày 17-12 Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo mới sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, nhằm lấy ý kiến đông đảo các tổ chức, cá nhân.

 • Các chỉ tiêu tiền tệ đều thấp hơn mục tiêu

  Các chỉ tiêu tiền tệ đều thấp hơn mục tiêu

  (TBKTSG) - Những dữ liệu mới được công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giải thích khá chính xác vì sao lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng đang trên đà tăng cho tất cả kỳ hạn từ sáu tháng trở lên. Cho đến hết tháng 9-2018, tổng phương tiện thanh toán mới đạt 8.933.435 tỉ đồng, tăng 9,04% so với cuối năm ngoái. So với tháng 8-2018 số tuyệt đối tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng xấp xỉ 45.000 tỉ đồng. Trong hai tháng 10 và 11, mức tăng tổng phương tiện thanh toán hầu như không có cải thiện nhiều so với các tháng của quí 3. Năm nay tổng phương tiện thanh toán về nhiều phương diện sẽ thấp hơn đáng kể chỉ tiêu đề ra.

 • Nhóm vốn hóa lớn giảm sâu, VN-Index về sát mốc 930 điểm

  Nhóm vốn hóa lớn giảm sâu, VN-Index về sát mốc 930 điểm

  (TBKTSG Online) - Áp lực bán tháo diễn ra ngay đầu phiên giao dịch, tập trung vào hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn của các nhóm ngành khiến chỉ số chìm trong sắc đỏ.

 • Giải ngân vốn vay lại thấp do cơ chế

  Giải ngân vốn vay lại thấp do cơ chế

  (TBKTSG) - TPHCM có tỷ lệ giải ngân vốn vay lại của Chính phủ năm 2018 tính đến thời điểm này mới đạt... 2%. Nếu nhìn vào số liệu, dường như các dự án vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ, không chỉ riêng ở TPHCM, đang gặp ách tắc. Vì sao như vậy?

 • Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: ngăn chặn lách luật

  Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: ngăn chặn lách luật

  (TBKTSG) - Một kẽ hở pháp lý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bị lợi dụng trong nhiều năm qua và làm gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

 • Xử lý tín dụng đen - không dễ

  Xử lý tín dụng đen - không dễ

  (TBKTSG) - Tín dụng đen là một vấn đề nhức nhối lâu nay đối với cuộc sống của người dân và an ninh, trật tự xã hội. Xác định thế nào là tín dụng đen không khó, tuy nhiên thực tế lại gặp phải một số vướng mắc pháp luật trong việc xử lý vi phạm.

 • Khi tín dụng bất động sản dần bị siết lại

  Khi tín dụng bất động sản dần bị siết lại

  (TBKTSG) - Khi cho vay bất động sản gặp khó, nhiều ngân hàng sẽ có xu hướng chuyển sang tập trung vào các phân khúc khách hàng bán lẻ.

 • Lãi suất tiếp tục neo cao

  Lãi suất tiếp tục neo cao

  (TBKTSG Online) - Tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 8,280 ngàn tỉ đồng qua kênh thị trường mở thể hiện thông tin trên trang web của NHNN, trong khi kênh tín phiếu không đáo hạn và phát hành thêm. Thanh khoản liên ngân hàng eo hẹp, lãi suất tiếp tục neo cao.

 • Gia tăng áp lực bán

  Gia tăng áp lực bán

  (TBKTSG Online) - Động lực trên thị trường đã yếu đi từ phiên giao dịch trước và yếu tố đó được phản ánh rõ nét trong phiên giao dịch sáng nay. Hầu hết các trụ đều giảm trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không đồng thuận. Chỉ có BID và TCB tăng nhẹ còn các cổ phiếu khác đều giảm. STB giảm nhẹ 0,39% trong khi HDB mất hơn 1% giá trị. Chỉ số dao động nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng khiến thanh khoản trên hai sàn chỉ có 1.520 tỉ đồng, thấp hơn 23% so với hôm trước.

 • Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị bãi bỏ quy định giới hạn chi phí lãi vay

  Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị bãi bỏ quy định giới hạn chi phí lãi vay

  (TBKTSG Online) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) kiến nghị Chính phủ bãi bỏ khoản 3, điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐCP hoặc tạm dừng thi hành nội dung này, sau khi các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam kiến nghị về các bất cập và khó khăn cho họ.

 • Ngã trên chấm... vàng!

  Ngã trên chấm... vàng!

  (TBKTSG) - Ngay đầu năm 2015 tại tòa nhà 17 Bến Chương Dương, quận 1, TPHCM diễn ra một cuộc họp quan trọng giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các ngân hàng. Nội dung là xử lý nợ xấu, và điểm chính là giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Đại diện NHNN yêu cầu các ngân hàng trong nửa đầu năm 2015 việc bán nợ cho VAMC phải thực hiện được tối thiểu 75%. Quá giờ nghỉ trưa, cuộc họp vẫn chưa kết thúc.

 • Tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng có một tuần biến động

  Tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng có một tuần biến động

  (TBKTSG) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 22.766 đồng/đô la vào ngày thứ Hai, cao hơn 11 đồng so với ngày 3-12 tuần trước theo xu hướng mạnh lên của đồng đô la.

 • ADB cung cấp 300 triệu đô la vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

  ADB cung cấp 300 triệu đô la vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

  (TBKTSG Online) - Ngày 12-12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

 • VN-Index vượt qua vùng tích lũy

  VN-Index vượt qua vùng tích lũy

  (TBKTSG Online) - Thị trường bật tăng tốt đã cho thấy chưa có sư đe doạ nào đối với xu hướng tăng chủ đạo hiện nay. Dù vậy, vẫn cần thêm một ít bứt phá để cả VN-Index và HNX-Index thoát hoàn toàn khỏi vùng tích lũy ngắn hạn.

 • Trái phiếu doanh nghiệp - những động thái mới

  Trái phiếu doanh nghiệp - những động thái mới

  (TBKTSG) - Trong báo cáo tài chính quí 3-2018 của một doanh nghiệp niêm yết trên Hose, số dư trái phiếu mà đơn vị này phát hành lên tới 500 triệu đô la Mỹ. Doanh nghiệp này không phải công ty duy nhất phát hành trái phiếu thay vì vay vốn ngân hàng trong bối cảnh room tín dụng của nhiều ngân hàng đã sử dụng hết.

 • Hai sàn giảm nhẹ

  Hai sàn giảm nhẹ

  (TBKTSG Online) - Lực bán gia tăng vào phiên chiều, áp lực chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng, dầu khí khiến thị trường giảm điểm.

 • Thực trạng ngân sách chưa được cải thiện nhiều

  Thực trạng ngân sách chưa được cải thiện nhiều

  (TBKTSG) - Thực ra, trước đây, trong (báo cáo) quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN), Bộ Tài chính luôn đưa ra hai con số thâm hụt (bội chi) ngân sách. Con số thứ nhất là thâm hụt theo thông lệ quốc tế (chuẩn IMF/GFS), tức là thâm hụt không bao gồm chi trả nợ gốc. Con số thứ hai là thâm hụt theo cách tính của Việt Nam, tức là thâm hụt bao gồm cả chi trả nợ gốc.

 • Ngân hàng Việt bắt đầu tăng mức tạ

  Ngân hàng Việt bắt đầu tăng mức tạ

  (TBKTSG) - Vietcombank và VIB vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trao quyết định phê duyệt áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN (quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài).

 • Giằng co và thận trọng

  Giằng co và thận trọng

  (TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận 1 phiên giao dịch không mấy khả quan với Hang Seng (-0,82%) và Shang Hai (-1,21%). Cùng với đó, TTCK Mỹ tiếp tục giảm khi S&P500 (-2,33%) và Down Jones (-2,24%).

 • Ông Trần Minh Bình chính thức trở thành Tổng giám đốc Vietinbank

  Ông Trần Minh Bình chính thức trở thành Tổng giám đốc Vietinbank

  (TBKTSG Online) - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - CTG) vừa phát đi thông báo cho biết  ngày 8/12/2018, HĐQT ngân hàng đã có quyết định chính thức bổ nhiệm ông Trần Minh Bình, thành viên HĐQT kiêm Quyền Tổng Giám đốc VietinBank giữ chức vụ tổng giám đốc.

 • Lãi suất huy động: Áp lực tăng mang yếu tố ngắn hạn

  Lãi suất huy động: Áp lực tăng mang yếu tố ngắn hạn

  ( TBKTSG ) -  Trong vòng một tháng trở lại đây, lãi suất huy động đã manh nha tăng lên một mặt bằng mới với sự tham gia khá sôi nổi của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.

 • Chứng khoán tăng nhẹ

  Chứng khoán tăng nhẹ

  (TBKTSG Online) - Thị trường ghi nhận kết quả tăng nhẹ trong phiên cuối cùng của tuần, dù vậy, nhìn chung hai chỉ số vẫn còn nằm trong pha tích lũy ngắn hạn để làm quen với nền giá mới trên MA-50.

 • Đi tìm điểm cân bằng mới giữa lãi suất và tỷ giá

  Đi tìm điểm cân bằng mới giữa lãi suất và tỷ giá

  (TBKTSG) - Trong hai ngày (23 và 26-11-2018), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành chính sách bán ngoại tệ kỳ hạn nhưng được phép hủy ngang (cancelable forward) với giá 23.462 đồng/đô la Mỹ và sẽ đáo hạn vào ngày 31-1-2019. Đây là lần thứ hai NHNN triển khai nghiệp vụ này. Lần đầu tiên áp dụng là vào cuối năm 2015.

 • Kịch bản nào cho tỷ giá cuối năm?

  Kịch bản nào cho tỷ giá cuối năm?

  (TBKTSG Online) - Kể từ đầu năm, tỷ giá đô la Mỹ (USD) và tiền đồng (VND) đã tăng gần 3% và còn có thể tăng cao hơn trong giai đoạn cuối năm. Yếu tố tỷ giá ảnh hưởng rất lớn tới lãi suất và thanh khoản liên ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã lên các kịch bản tỷ giá và phương án kinh doanh, cân đối thanh khoản ngay từ đầu quí 4.